Trầm Hương và nét văn hóa tâm linh

Thác Khói Trầm Hương Cao Cấp

Người Việt Nam ta vẫn thường sử dụng nhang hàng ngày và đặc biệt là các dịp lễ Tết. Bởi vì họ tin rằng, khói nhang hàm chứa nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Trong các loại nhang thông dụng hiện nay, có thể nói nhang Trầm được khác biệt hóa hơn bởi vì những tư tưởng thuần Việt liên quan đến Trầm Hương. Từ ngàn xưa, thắp nhang đã trở thành một nghi thức không thể thiếu của người Việt trong thờ cúng. Trong những dịp Tết đến, xuân về, phong tục này càng được thể hiện rõ. Quen thuộc hơn nữa là việc đốt nhang trầm hương trong Văn hóa Phật giáo. Người ta đốt trầm hương để khai mở luân xa, để nhập thiền, và để cảm nhận thấy “Niết Bàn”.

Hương Trầm mang theo lòng thành kính và biết ơn.

Trầm Hương là linh vật của trời đất. Nó hấp thu linh khí và hơi thở của tự nhiên mà hình thành. Trải qua hàng trăm năm, Trầm Hương mang trong mình một nét hoài cổ và linh thiêng. Do vậy, ta đốt nhang trầm cũng như đang dâng đến cõi tâm linh một linh vật của đất trời. Con cháu khi cầm trên tay nén nhang trầm đều luôn nghĩ đến ông bà, tổ tiên. Đó chính là lòng biết ơn vô bờ mà họ gửi gắm qua nén nhang

Thắp nhang nhiều hay ít

Kết nối tâm linh – đem lại bình an

Trong dân gian luôn tâm niệm, khói nhang là con đường kết nối hai cõi âm dương. Mà một linh vật như Trầm Hương sẽ còn giúp cho sự kết nối ấy bền chặt hơn rất nhiều. Đây là một “chất xúc tác” không thể thiếu khi cầu an, cầu may mắn.

Hương nhang Trầm – thanh trùng tà khí

Nhang Trầm Hương thường được sử dụng để khử uế hoặc xua đuổi tà ma. Vào ngày cuối cùng của năm, người Việt chúng ta thường có thói quen đốt nhang Trầm để xông nhà cửa. Việc làm này là để đẩy lùi những xui xẻo năm cũ và rước may mắn vào nhà trong năm mới.

Khói nhang Trầm Hương giúp tinh thần thoải mái và thanh tịnh.

Trầm Hương được biết là một trong những vị thuốc trong Đông y. Nó có tác dụng điều hòa khí huyết trong cơ thể. Nếu như bạn đang mệt mỏi sau những giờ làm mệt mỏi, khói trong nhang này sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Còn nếu bạn có những cơn đau đầu kinh niên thì có thể dùng trầm đã được xông. Để cảm nhận được hết tác dụng thần kì của khói Trầm Hương, bạn nên sắm cho mình một chiếc lư xông bằng gốm. Bởi vì đây là sản phẩm thiết kế chuyên dụng cho những người bị đau đầu, tiền đình bất ổn được các thầy thuốc y học cổ truyền khuyên dùng.

nhang-khoanh-trầm-hương-4

2. Các dịp đốt nhang Trầm Hương

  • Đốt hàng ngày để dâng hương thơm đất trời đến ông bà, tổ tiên
  • Trong những dịp lễ Tết, đặc biệt là những ngày chuyển giao năm mới và năm cũ. Trong những ngày đầu năm Tết Nguyên Đán, nên để khói nhang thường trực trên bàn thờ nhà bạn. Nhang Trầm Hương không tăm có thời gian tàn lâu hơn, thích hợp cho bạn nếu không muốn đốt lại quá nhiều lần.
  • Được dùng khi tẩy uế và xua đuổi tà khí. Theo dân gian, nếu cảm thấy gia đình thường gặp chuyện xui xẻo, không theo ý muốn nên sử dụng Hương Trầm để thanh trùng hết những vận xui ấy.

Chính vì những lí do trên mà loại nhang này đang ngày một thông dụng hơn. Đây là một phong tục tốt đẹp được lưu truyền trong dân gian và trở thành một nét đặc trưng của văn hóa Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *