Thắp nhang trầm hương, sáng nét đẹp Việt

Thắp nhang

Nén hương từ lâu đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam. Nó được xem như một nét đẹp truyền thống đặc sắc. Nghi thức dâng hương, thắp nhang trầm hương trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật là một truyền thống không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Dâng nén nhang kính Phật, thờ tổ tiên dần trở thành nét văn hóa đẹp của người Việt.

Nét văn hóa vẫn âm ỉ cháy theo năm tháng

Nén hương được thắp cũng là lúc gia đình ấm êm, người người ấm lòng. Nén hương lúc này không còn là thứ hàng bình thường. Băng qua dòng chảy của thời gian, nén hương trở thành sản phẩm tinh thần của người Việt. Theo quan niệm của Phật giáo, lòng thành thể hiện qua làn khói hương nghi ngút. Phật không ở trên bàn thờ. Phật cũng không trong những pho tượng. Phật ở trong tâm, trong lòng của tất cả con người. Hương khói mờ tạo nên bầu không khí tâm linh thành kính. Nén nhang này sắp tàn thì nén nhang khác lại được đốt thêm. Những cảnh chùa luôn nghi ngút khói nhang là thế.

Thắp sáng lên nét đẹp truyền thống Việt
Thắp sáng lên nét đẹp truyền thống Việt

Người ta thắp nhang là để khẩn thiết cúi đầu, mong tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng. Mỗi một làn khói là một nguyện vọng, lời tâm tình của người còn sống được gửi đến những người đã khuất. Không những vậy, làn khói còn thể hiện cho lòng thành của con cháu đối với gia tiên và các vị thần linh. Làn khói mang theo lời nguyện cầu đến bên Phật, bên tổ tiên. Do vậy trong kinh Phật mới có bài kệ:

Nguyện đem lòng thành kính, Gởi theo đám mây hương.

Phảng phất khắp mười phương. Cúng dường ngôi Tam Bảo […]

Nhang trầm hương – gửi nguyện cầu với lòng thành kính

Phật Giáo là nơi mà con người có thể quên đi những phiền muộn, lo lắng trong cuộc sống hàng ngày. Con người có thể đến một cuộc hành trình nội tâm, trở về với tự thân tu tập, tự thân chứng ngộ. Trong cuộc hành trình nội tâm đó, một nén Nhang trầm giúp con người cảm nhận được Phật pháp nhiệm mầu. Nhang được đốt tạo lên mùi hương của trầm làm tinh thần chúng ta dịu mát, lắng đọng. Mọi phiền muộn lo lắng,… sẽ qua đi. Làn khói hương nhẹ nhàng, thanh thoát, kiến cho “Tâm tĩnh trí minh”. Nhang trầm thường dược dùng trong nhà Phật như phương tiện để dâng hương thơm tinh khiết lên Đức Phật. Nén hương trầm trên bàn thờ Phật giúp lòng người cảm thấy nhẹ nhàng, thành kính đối với gia tiên và các vị chư Phật.

Nhang trầm hương có tăm truyền thống

Nhang trầm có tăm có cấu tạo như những loại nhang, hương trên bàn thờ hằng ngày mà các bạn vẫn sử dụng. Nhang trầm hương có tăm với lõi được làm bằng tăm trẻ để định hình, khi đốt sẽ có lẫn mùi khét của gỗ. Nhang trầm có tăm thường được dùng trong dâng hương, cắm vào lư thờ.

Nhang Trầm Hương có tăm
Nhang Trầm Hương có tăm

Nhang trầm hương không tăm

Là loại nhang không có lõi. Nhang hoàn toàn được bao phủ bằng trầm hương. Để đốt loại nhang này, thường phải kèm với chân nhang. Loại nhang này thường được cắm vào những chiếc đĩa đẹp, mang tính phong thủy. Nhang sẽ cháy trong khaorng 30 phút đến 60 phút tùy vào kích thước.

nhang trầm hương sạch
Nhang Trầm Hương không tăm

Nhang trầm hương nụ

Như cái tên của nó, nhang nụ có hình như một nụ hoa sen, đại diện cho sự thanh thuần. Trầm hương khi xay nhuyễn sẽ được trộn với một loại keo tự nhiên tạo thành hỗn hợp kết dính để tạo hình nên nhang nụ. Nhang nụ trầm thường được đốt chung với thác khói trầm hương. Trầm nụ không chỉ dùng để thờ cúng tại gia, mà nó còn dùng để xông hương nhà cửa, mang ý nghĩa rất lớn trong phong thủy. Nhang trầm nụ mang tính ấm, giúp thanh lọc không khí cũng như thanh lọc tâm hồn.

Nhang nụ Trầm Hương
Nhang nụ Trầm Hương

Nhang trầm hương khoanh – vòng

Đây là loại nhang có kết cấu xoắn ốc. Nhang thường dùng khi cần đốt trong thời gian dài, từ 3,5 tiếng. Nguyên liệu của nhang Trầm vòng có thể là Trầm nguyên chất hoặc kết hợp với nhiều loại thảo mộc quý khác. Nhang mang lại hương thơm phảng phất bền lâu và rất tốt cho sức khỏe. Một số loại nhang vòng có kích thước lớn hơn. Điều này có thể giúp nhang khoanh cháy liên tục trong 12 tiếng. Loại nhang này thường được sử dụng để cúng dường, cúng giao thừa, chùa chiền, …

Nhang Khoanh Trầm Hương
Nhang Khoanh Trầm Hương

Kết

Phong tục Việt Nam trải qua biết bao giai đoạn lịch sử. Nhưng những lễ nghi đặc sắc và gắn bó với tầng lớp nhân dân ta vẫn luôn được gìn giữ. Nếu như “miếng trầu là đầu câu chuyện” trong giao tiếp thời xưa. Thì nén hương là nghi lễ của mọi lễ trọng còn được lưu giữ và trân trọng đến ngày nay. Chẳng còn mấy ngày nữa Tết Nguyên đán sẽ đến. Giao thừa sẽ điểm những giờ phút đón chào năm mới. Hãy chuẩn bị những nén nhang thơm, những tinh hoa của nghệ thuật truyền thống và thắp lên cho mong ước nguyện cầu trong mùa xuân 2020 bay cao, cho hương thơm lan tỏa khắp không gian nồng ấm bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *