Các loại trầm hương mà bạn cần phải biết

Vụn trầm hương cao cấp

Trước khi tìm hiểu về các loại trầm hương thì bạn phải biết Trầm hương là gì đã.

1. Trầm Hương và những thông tin cơ bản về Trầm Hương

Trầm hương hay Gỗ Trầm hương được định nghĩa theo Wikipedia là loài thực vật thuộc họ Trầm.Nó được hình thành khi một loại nấm tấn công vào tâm gỗ của cây Dó khi nó bị thương. Dòng cây thủy sinh này đã tự tạo ra lớp nhựa thơm sậm màu để tự bảo vệ mình trước loại nấm mốc. Kết quả là tạo thành một lớp vỏ dày, nhúng nhựa bên ngoài tâm gỗ. Chất gỗ mang hương thơm đặc biệt. Chính vì vậy nó thường được sử dụng làm nước hoa. Chất lượng và mùi hương của thứ gỗ này chịu ảnh hưởng của nhiều loại điều kiện. Có thể kể đến như nguồn gốc, vị trí địa lý, bộ phận, thời gian nhiễm bệnh và phương pháp chế biến. Trầm hương rất có giá trị, đặc biệt là các nước Trung Đông – Ả Rập.

 

Các loại trầm hương mà bạn cần phải biết

 

Trầm hương vẫn luôn được coi là kỳ bảo trân quý của đất trời. Giá cả của loại nguyên liệu tự nhiên này được đánh giá là mắc nhất thế giới. Vào năm 2010, với dòng nguyên liệu tinh khiết, cao cấp được định giá 100.000 USD/kg. Trên thực tế vẫn có rất nhiều loại khác nhau của Trầm. Chúng được phân chia dựa trên đặc tính cá thể, niên đại, nguồn gốc,… Mỗi loại sẽ có những mức giá trị nhất định với những tính chất nhất định. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các loại Trầm hương phổ biến mà bạn cần phải biết.

 

Các loại trầm hương phổ biến

 

1. Kỳ Nam

Kỳ Nam là loại Trầm quý, khan hiếm và rất khó để có thể khai thác được. Chính vì vậy giá của loại Trầm này cũng cao nhất trong số các loại Trầm. Gía trị của nó có thể lên đến hàng tỷ đồng. Kỳ Nam và Trầm hương đều hình thành từ vết thương của cây Dó Bầu. Qúa trình hình thành tương đối giống nhau nhưng độ quý hiếm thì khác nhau hoàn toàn. Kỳ Nam có lượng dầu lớn hơn hẳn. Lớn nhất trong các loại Trầm. Cũng vì vậy, Gỗ Trầm Hương được chia thành 2 loại sau khi sinh ra: là Kỳ Nam và Trầm. Kỳ nam tương đối mềm, dẻo. Có mùi hương độc lạ. Mùi ngọt và thơm. Khói của Kỳ Nam có màu xanh, bay thẳng lên cao. Loại Trầm này hiếm vì không phải cây Dó Bầu nào cũng tạo ra được Kỳ Nam.

Kỳ nam
Kỳ nam

Trầm Kỳ Nam được chia thành 4 loại:

  • Bạch Kỳ: Màu trắng, nhiều dầu, khá mềm
  • Thanh Kỳ: Màu xanh, lượng dầu ít hơn Bạch Kỳ. Loại nhiều dầu thì mềm, loại ít dầu thì cứng
  • Huỳnh Kỳ: Màu hổ phách, nặng và cứng
  • Hắc Kỳ: Màu đen, cứng

2. Trầm hương

Đây cũng là một loại Trầm cao cấp. Tuy nhiên lượng dầu nhiễm không nhiều bằng Kỳ Nam. Trầm hương hơi nặng, vị đắng. Thông thường thì đa phần các loại Trầm Hương đều không có mùi đặc trưng hay quá nồng. Chính vì vậy phải đốt lên mới ngửi được mùi hương của Trầm. Trầm Hương đốt lên có mùi thơm nhẹ. Khói trắng lơ lửng và dễ tan.

Kết quả hình ảnh cho trầm hương

Trầm hương gồm các loại cơ bản sau:

  • Trầm mắt kiến: Trên thân có lổ. Là hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm.
  • Trầm rễ: do rễ cây sanh ra.
  • Trầm mắt tử: kết tạo trên nhánh cây.

3. Trầm Tốc

Trầm tốc có mức tinh dầu ít, thường xen dài theo thớ gỗ nên giá trị và chất lượng thấp hơn hai loại trên. Trầm Tốc hình thành trên thân cây dó, không có lỗ. Tuy nói chất lượng thấp hơn nhưng so với trầm nhân tạo thì trầm tốc vẫn thuộc loại có có chất lượng ổn định, cộng thêm mức giá vừa phải hợp túi tiền nên chúng rất được nhiều người sử dụng.

Kết quả hình ảnh cho trầm tốc

Trầm Tốc có rất nhiều loại nhưng về cơ bản vẫn có thể chia ra làm 4 nhóm như sau: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

4. Trầm Hương ép dầu

Một trong các loại Trầm Hương có giá trị thấp nhất và có thể được xem như là hàng giả là Trầm Hương ép dầu. Tức là tinh dầu sẽ được ép nhân tạo vào thân gỗ, khiến cho thân gỗ có mùi tựa như Trầm Hương. Thường người ta sẽ dùng thân cây dó bầu chế tác thành các loại trang sức, sau đó đun sôi trong nồi áp suất cùng tinh dầu Trầm, để mùi thương cũng như tinh dầu có thể thấm vào trong vòng tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *