Nhang Trầm Hương và những điều không phải ai cũng biết

Thắp nhang Trầm Hương cúng rằm

Nhang Trầm Hương mang trên mình vô số bí mật mà không phải ai cũng biết. Mỗi một nén nhang chất chứa vô vàn điều thú vị. Có thể nói, nhang trầm ngày ngày len lỏi và ăn sâu vào tiềm thức tâm linh Việt Nam. Dần dà trở thành một biểu trưng cho văn hóa Phật Giáo. Mặt khác, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về. Nén nhang trầm lại có dịp được hòa quyện cùng người dân xứ Trống Đồng. Xuân Canh Tý đã tiến đến hiên nhà. Làn hương khói dẫn dắt từng đoạn bước. Nhưng liệu người người có hiểu được lòng Trầm?

“Trầm hương đốt xông ngát mười phương, nguyện nguyện kính đức Nghiêm Từ vô lượng, cầu cầu xin chứng tâm thành chúng con, vận vận khòi kết mây lành cúng dường…”. 

Dành một chút thời gian, một chút kiên nhẫn. Lướt qua những điều dưới đây. Có lẽ, bạn sẽ hiểu thêm một chút về Trầm Hương, về những nén nhang mang linh khí của đất trời.

Nguồn gốc Trầm Hương

Theo dân gian

Xưa kia nữ thần Thiên Y An Na là thần cai trị cái đẹp của bộ tộc người Chăm. Trên người bà toát lên một mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng. Bà đi đến đâu, hương thơm tỏa ra đến đấy. Cây Dó Bầu trong rừng chính nhờ hấp thụ mùi hương này mà theo thời gian sinh ra Trầm Hương. Chính vì vậy, loài cây này vương vấn hương trên người nữ thần mà có mùi thơm nồng nàn.

Theo khoa học

Đây là một loại gỗ được sinh ra trên thân cây Dó Bầu. Chứ không phải là một giống cây như chúng ta vẫn lầm tưởng. Cây Dó Bầu “bị thương” do sự tác động của côn trùng và khí hậu. Sau đó nó tiết ra một loại nhựa để chữa lành vết thương. Theo thời gian, hấp thụ gió sương của tự nhiên, hơi thở đất trời mà tạo thành một loại gỗ thơm ngào ngạt.

Trầm Hương trong văn hóa Phật giáo của người Việt

Tục đốt nhang đã được hình thành từ lâu đời trong văn hóa của người Việt. Trải qua bao thăng trầm, truyền thống ấy vẫn được gìn giữ và ngày càng được chân quý. Họ thắp nhang vào dịp lễ tết, ngày rằm, giỗ chạp. Nén nhang bày tỏ hy vọng của con cháu mong cho ông bà ở thế giới bên kia được ấm no, đủ đầy. Người ta tin rằng, dòng khói nhang chính là dòng chảy nối giữa hai miền tâm linh, hai thế giới âm dương cách biệt.

Băng qua dòng chảy của thời gian, nén hương trở thành sản phẩm tinh thần của người Việt. Lòng thành thể hiện qua làn khói hương nghi ngút. Phật không ở trên bàn thờ. Phật cũng không trong những pho tượng. Phật ở trong tâm, trong lòng của tất cả con người.

Trầm Hương trong văn hóa Phật giáo
Thắp nhang Trầm Hương trong văn hóa Phật giáo của người Việt

Người ta thắp nhang là để khẩn thiết cúi đầu, mong tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng. Mỗi một làn khói là một nguyện vọng, lời tâm tình của người còn sống được gửi đến những người đã khuất. Làn khói mang theo lời nguyện cầu đến bên Phật, bên tổ tiên.

Mùi hương là cầu nối của cảm xúc. Mang trong mình mùi thơm dịu ngọt giúp an thân dưỡng khí. Trầm hương tạo thành dương khí giúp người sở hữu cân bằng âm dương. Hương tỏa hương thơm nhè nhẹ đưa con người ta đến bậc cao của cảm xúc, không vướng bụi trần. Hương bay thoảng, không gắt. Mùi thơm thanh tao, thoát tục khiến người ta thanh thản. Những nỗi đau, sự phiền muộn cũng bị mùi trầm hương làm cho tan biến. Mùi thơm của trầm hương làm khai mở các luân xa. Vị của trầm hương cũng có đủ Chua – Cay – Mặn – Ngọt tựa như vị cuộc đời đủ Hỉ – Nộ – Ái – Ố.

Trầm Hương trong văn hóa Phật giáo
Thắp nhang Trầm Hương trong văn hóa Phật giáo của người Việt

Nhang trầm hương được dùng rất nhiều trong việc tín ngưỡng thờ cúng của Phật tử Việt Nam. Việc sử dụng trầm hương đối với đạo Phật đã trải qua rất nhiều thế kỉ. Sự sáng tạo trong việc kết hợp giữa trầm hương và phật giáo đã được các vị sư làm một cách rất khéo léo. Mùi thơm trong và ngát của trầm hương thường được ví như sự tĩnh diệu của tâm hồn.

Các vị thiền sư thường dùng trầm hương để xông đốt, dùng vòng tay trầm hương khi thiền định. Sức nóng của lòng bàn tay làm cho mùi thơm trong vòng tay trầm hương trở nên thơm hơn. Làm cho các vị tĩnh tâm và thư thái. Phật giáo Tây Tạng sử dụng trầm hương để tăng cường sự tập trung, yên tĩnh sâu và thanh lọc tinh thần, làm cho giác quan trở nên nhạy bén và giúp khai mở hiểu biết, luân xa.

Việc sử dụng trầm hương còn giúp người học Phật luôn cố gắng tu tập theo Giới – Định – Huệ, như lời dặn của Cố lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh: “Người học Phật muốn thoát khởi Ta-bà thì cần tu Giới, Định, Huệ”.

Thắp nhang trầm hương như thế nào cho đúng?

Tâm thế thắp hương: Khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, chúng ta phải dâng hương với tâm thế khoan thai, nhẹ nhàng. Khi thắp hương nên để hương ở gần tim mình. Người ta quan niệm càng gần tim thì lòng thành của mình sẽ càng được thể hiện chân thành hơn. Như vậy, lời cầu nguyện sẽ đến được với phật và những người đã khuất.

Khi đốt hương vẫn còn lửa đỏ, bạn nên vẩy nhang một cách nhẹ nhàng. Đừng dùng miệng thổi vì vừa mất vệ sinh vừa không tôn trọng người đã khuất.

Khi hương bị tắt, bạn có thể lấy ra để châm lửa lại. Không đưa mũi lại gần để ngửi hương vì khói từ hương không tốt.

Thắp nhang trầm hương trong nhà:

Mỗi bát nhang chỉ cần 1 nén hương. Nếu bát nhang mới được lau chùi, dọn dẹp thì nên để 3 nén. Khi châm hương, chúng ta nên châm với số lượng ít hoặc vừa phải. Khi đến nhà người khác, thông thường, bạn nên thắp một nén nhang để báo thiên địa.

Thắp nhang trầm hương trong chùa:

Khi nhang trong bát hương bị tắt, bạn nên lấy nhang ra, gộp thành bó rồi đốt lại

Thắp nhang trong nhà.
Thắp nhang trong nhà.
Thắp nhang trong chùa
Thắp nhang Trầm Hương ở chùa

Lựa chọn loại hương để thắp trong ngày Tết

Tết là thời điểm mọi người thắp nhang cầu nguyện nhiều nhất. Nhà nhà đi chùa đầu năm mới. Con cháu đến thăm ông bà, thắp hương dâng lên tổ tiên. nhang trầm hương chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Khi đốt, nhang tỏa ra mùi thơm dễ chịu làm cho tâm người dùng cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái. Bên cạnh đó, không gian nhà được thanh sạch và mát mẻ và sức khỏe bạn được đảm bảo.

Các dịp đốt nhang Trầm Hương

Đốt hàng ngày để dâng hương thơm đất trời đến ông bà, tổ tiên. Trong những dịp lễ Tết, đặc biệt là những ngày chuyển giao năm mới và năm cũ. Trong những ngày đầu năm Tết Nguyên Đán, nên để khói nhang thường trực trên bàn thờ nhà bạn.

Vì sao nên dùng nhang trầm hương vào ngày Tết?

Thực ra, nén nhang nào cũng là nén nhang tâm linh, đại diện cho những ý nguyện, tấm lòng của mình hướng về những đấng bề trên và đấng gia tiên.

Dùng trầm hương, thứ hương toát lên từ linh khí của đất trời vào nén nhang thường ngày như một sự tinh tế của gia chủ, biểu đạt sự quan tâm lớn lao đến âm phần của gia đình và sức khỏe của người trong nhà. Nhang trầm không phải là sự màu mè của thời đại mới mà là loại nhang truyền thống được truyền lại từ các bậc tiền nhân.

Ưu thế của nhang trầm
Ưu thế của nhang trầm

Màu sắc và mùi hương

Màu của nhang trầm giống với màu gỗ tự nhiên, còn các loại nhang thường sẽ được tẩm màu cho thêm phần bắt mắt. Những chất màu và lớp bột nhang này khi cháy sẽ tỏa ra nhiều khói độc, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người hít phải. Gây cay mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu. Thật đáng tiếc nếu để những tác động khác cản trở, mất đi sự ý nghĩa của việc thắp nhang.

Tốc độ cháy

Nhang trầm có tốc độ cháy chậm hơn, ít khói. Khi đốt tỏa ra mùi ngọt thanh, ngay lập tức cảm nhận được sự dễ chịu, khoan khoái, thư giãn. Nén nhang trầm dù đã tàn vẫn phảng phất đâu đó, không khí như được ướp hương. Mùi hương của nó góp phần làm nơi thờ cúng linh thiêng trở nên ấm áp, phồn thịnh. Như ông bà thường nói đường âm có tốt thì đường dương mới thành toại.

Các loại nhang trầm hương

Nhang trầm hương có tăm truyền thống

Nhang trầm có tăm có cấu tạo như những loại nhang, hương trên bàn thờ hằng ngày mà các bạn vẫn sử dụng. Nhang trầm hương có tăm với lõi được làm bằng tăm trẻ để định hình, khi đốt sẽ có lẫn mùi khét của gỗ. Nhang trầm có tăm thường được dùng trong dâng hương, cắm vào lư thờ.

Nhang Trầm hương có tăm truyền thống
Nhang Trầm hương có tăm truyền thống
KHUYẾN MÃI NHANG TRẦM CÓ TĂM

Nhang trầm hương không tăm

Là loại nhang không có lõi. Nhang hoàn toàn được bao phủ bằng trầm hương. Để đốt loại nhang này, thường phải kèm với chân nhang. Loại nhang này thường được cắm vào những chiếc đĩa đẹp, mang tính phong thủy.

nhang trầm hương sạch
Nhang trầm hương không tăm
MUA NGAY NHANG TRẦM KHÔNG TĂM

Nhang trầm hương nụ

Nhang nụ có hình như một nụ hoa sen, đại diện cho sự thanh thuần. Nhang nụ trầm thường được đốt chung với thác khói trầm hương. Trầm nụ không chỉ dùng để thờ cúng tại gia, mà nó còn dùng để xông hương nhà cửa. Nhang trầm nụ mang tính ấm, giúp thanh lọc không khí cũng như thanh lọc tâm hồn.

nhang-nụ-trầm-hương-2
Nhang nụ trầm hương
MUA NHANG NỤ – TẶNG THÁC KHÓI

Nhang trầm hương khoanh – vòng

Đây là loại nhang có kết cấu xoắn ốc. Nhang mang lại hương thơm phảng phất bền lâu và rất tốt cho sức khỏe. Tương tự như nhang nụ trầm hương, loại vòng này cũng được sử dụng trong xông nhà, xông hơi, làm sạch, tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc.

Nhang Khoanh Trầm Hương
Nhang Khoanh Trầm Hương
MUA NHANG KHOANH – TẶNG LƯ SỨ

Lựa chọn nơi cung cấp nhang trầm uy tín

Thương hiệu Nhang Trầm Hương – Thiên Mộc Hương với hơn 35 năm kinh nghiệm trong việc chế tác Trầm Hương tự nhiên, Nhang Trầm Hương – Thiên Mộc Hương đảm bảo cung cấp các loại Nhang Trầm tự nhiên đã qua kiểm định an toàn bởi Trung Tâm Dịch Vụ Phân Tích Thí Nghiệm TP.HCM (CASE).

Nhang Trầm Thiên Mộc Hương

Nhang Trầm Hương – Thiên Mộc Hương tự hào là nhà sản xuất các sản phẩm nhang sạch ĐỘC QUYỀN tại Cổng Thông tin Phật Giáo thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam.

• Cam kết 100% tự nhiên được chứng nhận bởi trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố Hồ Chí Minh (CASE)
• Cam kết An toàn cho Sức Khỏe
• Nói KHÔNG với nhang không rõ nguồn gốc.
• Nói KHÔNG với hóa chất độc hại.

Kết

Phong tục Việt Nam trải qua biết bao giai đoạn lịch sử. Nhưng những lễ nghi đặc sắc và gắn bó với tầng lớp nhân dân ta vẫn luôn được gìn giữ. Nếu như “miếng trầu là đầu câu chuyện” trong giao tiếp thời xưa. Thì nén hương là nghi lễ của mọi lễ trọng còn được lưu giữ và trân trọng đến ngày nay. Chẳng còn mấy ngày nữa Tết Nguyên đán sẽ đến. Giao thừa sẽ điểm những giờ phút đón chào năm mới. Hãy chuẩn bị những nén nhang thơm, những tinh hoa của nghệ thuật truyền thống và thắp lên cho mong ước nguyện cầu trong mùa xuân 2020 bay cao, cho hương thơm lan tỏa khắp không gian nồng ấm bạn nhé!

CLICK ĐỂ XEM NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *