Phổ Hiền Bồ Tát – Phật bản mệnh cho tuổi Thìn và Tỵ

phat pho hien bo tat

Phổ Hiền Bồ Tát là Phật bản mệnh của người tuổi Thìn và tuổi Tỵ. Tên tiếng Phạn là Samantabhadra. Hoặc là Vishvabhadra, dịch âm là Tam Mạn Đà Bồ Tát. Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng cùng Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử thị giả Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài được xem là một trong tứ đại Bồ Tát của Phật giáo.

Phổ Hiền Bồ Tát là ai?

Bồ Tát Phổ Hiền tên tiếng Phạn là Samantabhadra hoặc là Vishvabhadra. Dịch âm là Tam Mạn Đà Bồ Tát, Biến Cát. Hay Tam Mạn Đa Bạt Đà La hoặc Tam Mạn Đà Đài Đà. “Phổ” có nghĩa là tất thảy, ở khắp nơi. “Hiền” có nghĩa là tối diệu thiện. Phổ Hiền nghĩa là nguyện hạnh do tâm Bồ đề khởi lên được phổ chiếu khắp nơi, thuần nhất, diệu thiện. Ngụ ý Đem diệu nghĩa thuần thiện phổ cập đến tất thảy các nơi. Đó là tâm nguyện và chức trách của Phổ Hiền.

Đại Nhật Kinh Sơ có đề cập: “Phổ nghĩa là trải khắp mọi nơi. Hiền là diệu thiện nhất. Ý nói Bồ Tát dựa hạnh nguyện phát ra từ tâm Bồ Đề và sự cân bằng của thân, khẩu, ý phổ khắp mọi nơi, diệu thiện thuần nhất, có đủ các đức. Vì thế gọi là Phổ Hiền”.

Trong tám vị Phật bản mệnh, Bồ Tát Phổ Hiền là vị thần hộ mệnh của người tuổi Thìn và tuổi Tỵ.

Ý nghĩa hình tượng Phổ Hiền Bồ Tát

Ngài được xem là một trong tứ đại Bồ Tát của Phật giáo. (Tứ đại Bồ Tát là Bồ Tát Quán Thế Âm, Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Địa Tạng và Bồ Tát Phổ Hiền). Ngài và Bồ Tát Văn Thù là thị giả của Phật Thích Ca Mâu Ni. Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử đứng thị giả ở bên trái và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng đứng thị giả ở bên phải.

Phổ Hiền Bồ Tát (bên trái) và Văn Thù Bồ Tát (bên phải)

Bồ Tát Văn Thù đại biểu cho trí, tuệ, chứng. Nắm giữ trí tuệ và chứng đức của chư Phật. Bồ Tát Phổ Hiền đại biểu cho lý, định, hạnh. Nắm giữ lý đức, định đức và hạnh đức của chư Phật. Cả hai vị bản tôn cùng với Phật Tỳ Lô Giá Na được gọi là Hoa Nghiêm Tam Thánh. Mật Tông xưng tụng Bồ Tát Phổ Hiền là Thiện Nhiếp Kim Cương, Chân Như Kim Cương, Như Ý Kim Cương. Ngài còn được xem là đồng thể với Kim Cương Tát Đỏa. Ngài dùng đại hạnh hóa độ chúng sanh. Đưa họ từ bờ mê đến bến giác.

Xem thêm: Phật Văn Thù Bồ Tát – bản mệnh của người tuổi Mão

Hình tượng Bồ Tát Phổ Hiền

Trong Phật giáo Tạng truyền

Ngài cưỡi trên voi trắng có sáu ngà. Tay trái để sát hông hoặc cầm chuông. Tay phải cầm chùy kim cương. Đầu đội mũ Ngũ Phật, thân khoác áo màu. Hình tượng giống như đồng tử 16 tuổi. Đặc trưng tạo tượng của ngài là sức mạnh và sự vững chãi. Tượng thường có màu trắng, tượng trưng cho tâm tính thanh tịnh. Biểu thị ý nghĩa Bồ Tát lấy Lục độ để thâu nhiếp vạn hạnh,. Lấy sự sắc nhọn của ngà voi để phá hủy chướng ngại, không sợ oán địch. 6 ngà tượng trưng cho sự chiến thắng 6 giác quan.

Con voi sáu ngà tượng trưng cho Lục độ: Bố Thí, Trì Giới, Tinh Tấn, Nhẫn Nhục, Thiền Định, Trí Huệ. Ngài chèo thuyền Lục độ để cứu vớt chúng sanh đang chìm đắm trong bể khổ. Mặc dù bể khổ thì rộng lớn mênh mông còn chúng sanh thì vô lượng. Ngài vẫn không ngại nhọc nhằn tiếp tục cứu vớt chúng sanh kiếp nầy sang kiếp khác. Với chiếc chèo bố thí, cánh buồm tinh tấn. Mục tiêu thiền định, tay lái trí tuệ, Ngài luôn kiên nhẫn tiến tới, chẳng ngại sóng gió, cứu giúp chúng sanh.

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát
Tượng Phổ Hiền Bồ Tát

Pháp khí của ngài cũng chính là biểu tượng cho sự chiến thắng sáu giác quan. Pháp khí là viên bảo châu mà ngài thường cầm nơi tay trái, hoặc tay phải cầm hoa sen. Trên đóa hoa là viên bảo châu. Trong nhiều biểu tượng, một trong hai bàn tay ngài bắt ấn với ngón cái và ngón trỏ chạm nhau thành hình tam giác. Trong những hình ảnh khác. Ngài cầm cuộn kinh hay Kim Cương Chử nơi tay trái.

Tại các nước

Ở Trung Hoa. Trú xứ của Ngài là núi Nga Mi. Nơi Bồ Tát lưu trú sau khi cỡi voi trắng 6 răng từ Ấn Độ sang Trung Quốc. 6 răng ngụ ý 6 độ – 6 phương pháp tu hành để đạt tới cõi Niết Bàn. 4 chân biểu thị 4 điều như ý, 4 loại thiền định.

Trong Kim Cương Thừa. Tên Ngài được sử dụng chỉ Bản Sơ Phật (ādi-buddha). Hiện thân của Pháp Thân (dharmakāya). Phổ Hiền (không phải vị Đại Bồ Tát) được vẽ với màu xanh đậm, tượng trưng cho tánh Không. Tranh tượng cũng vẽ Bồ Tát hợp nhất với nữ thần sắc trắng.Tượng trưng cho sự nhất thể.

Trong tranh tượng ở Nhật Bản, Phổ Hiền Dương Mệnh Bồ Tát được trình bày với 32 tay, ngồi trên voi trắng 4 đầu hoặc trên 4 con voi trắng.

Trong hội họa Phật Giáo Mật Tông. Ngài được thể hiện bằng màu xanh lục hay màu vàng.

Trong những ảnh tượng của tông Nyingma Tây Tạng. Phổ Hiền Dương Mệnh Bồ Tát được trình bày trong tư thế Yab-Yum ở trung tâm của Mạn-đà-la Shitro – Mạn Đà La của Thái Hòa.

Tuy nhiên có khi vị Bồ Tát này cũng được biểu thị trong hình tướng phẫn nộ được gọi là Chemchok Heruka. Trong hình tướng này, ngài là vị Thần có cánh với thân hình màu nâu đỏ sẫm có 3 mặt, 6 tay và 4 chân. Thường được miêu tả trong tư thế ôm lấy người phối ngẫu màu đỏ tươi.

Đeo dây chuyền phật bản mệnh hình Bồ Tát Phổ Hiền

Mang mặt Phật Bồ Tát Phổ Hiền bên mình để nhắc nhở bản thân. Đoạn trừ cái ác, qua đó mà mọi tai ương đều được hóa giải. Nếu người đeo Bản tôn hộ mệnh chuyên làm việc ác, tìm mọi cách chia rẽ, phá quấy người khác. Thì chẳng cứ sau này phải nhận quả báo mà có thể ứng hiện ngay trước mắt.

Những người đang chuẩn bị thi cử, khởi nghiệp cầu nguyện trước Phổ Hiền Bồ Tát sẽ nhận được sự che chở của ngài. Ngài cưỡi trên lưng voi thể hiện sức mạnh vượt qua mọi thử thách; một tay mang nhành hoa sen biểu tượng cho sự tinh khiết; một tay ngài mang ngọc như ý biểu tượng cho vạn sự như ý, mãn nguyện. Mang theo mặt Phật Phổ Hiền Bồ Tát giúp ngộ ra chân lý nhanh chóng, có được sự tài đức, kiên trì nhẫn nại để vượt qua thử thách.

Phổ Hiền Bồ Tát – Phật bản mệnh cho tuổi Thìn và Tỵ

Trong văn hóa Việt Nam, Ngài là Phật bản mệnh của người tuổi Thìn và tuổi Tỵ. Ngài là biểu tượng có sức mạnh trí tuệ, sự kiên trì, bền bỉ để vượt qua mọi thử thách.

Ngài hộ mang, bảo vệ cho người tuổi Thìn, tuổi Tỵ. Tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, ngài bảo vệ che chở mang tới bình yên, tránh xa những tai họa.

Người tuổi Thìn sinh vào các năm 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000, 2012.

Người tuổi Tỵ sinh vào năm 1941, 1953, 1965, 1977, 1989, 2001, 2013

Mua mặt dây chuyền Trầm Hương Phật Bản Mệnh

Mặt dây chuyền Phật Bản Mệnh được làm từ Trầm Hương sẽ giúp gia tăng vận khí gia tăng vận khí. Trầm hương được xem là linh mộc, vua của các loài gỗ quí hiếm mang trong mình nguồn năng lượng đất trời. Trầm Hương sẽ mang lại nhiều may mắn cho người đeo, xua đuổi tà ma, xui xẻo. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị cho mình và người thân một vị Phật Bản Mệnh làm bằng Trầm Hương để bảo vệ bản thân và người thân tránh xa những xui xẻo, tà khí.

Mặt dây chuyền Trầm Hương Phật Bản Mệnh
Mặt dây chuyền Trầm Hương Phật Bản Mệnh

MUA NGAY BÂY GIỜ để nhận được ưu đãi và miễn phí giao hàng một cách nhanh chóng từ Thiên Mộc Hương

                                                                           MUA NGAY

3 thoughts on “Phổ Hiền Bồ Tát – Phật bản mệnh cho tuổi Thìn và Tỵ

  1. Pingback: Đại Thế Chí Bồ Tát - Phật bản mệnh cho người tuổi Ngọ

  2. Pingback: Ý nghĩa hình ảnh voi trắng của Phổ Hiền Bồ Tát - Nhang trầm hương

  3. Pingback: Phổ Hiền Bồ Tát là ai? Hình tượng của Bồ Tát là gì? - Nhang trầm hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *