Đi chùa nên đốt bao nhiêu nén nhang?

đi chùa lễ phật

Phần lớn người dân Việt Nam sẽ không còn xa lạ với việc đi chùa thắp nhang vào đầu năm mới. Vừa trả ơn cho đức phật vứa cầu chúc một năm mới an lành. Mỗi ngôi chùa đều có nguyên tắc riêng mà mọi người phải tuân theo về cách hành lễ, cách cư xử,… Về nguyên tắc thắp nhang thế nào thì chúng ta sẽ làm rõ trong bài viết này nhé! Nén hương được đốt lên, gửi gắm nhiều thông điệp của trần gian đối với đất trời, tổ tiên, ông bà của mình! Cùng mình khám phá nào!

Cách thắp nhang khi đi chùa đúng cách

Thực tế cho thấy, người Việt Nam ta khi thắp nhang thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Hoặc có thể người ta cũng đốt cả nắm hương chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8). Theo lý giải của nhà Phật, số lẻ mang nhiều ý nghĩa. Số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Số lẻ là âm nên nó phù hợp hơn với tổ tiên (người dương thắp cho người âm).

Lý giải việc người Việt Nam thường thắp ba nén hương, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Lê Quang Khang giải thích: Ba nén nhang thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

Thắp nhang Trầm Hương
Thắp nhang Trầm Hương

Quan niệm khác nhau về các con số nén hương:

  • Số 1: thể hiện lòng thành
  • Số 2: Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, người ta thường thắp 2 nén hương.
  • Số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau hơn. Đó có thể là : Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Điều này lý giải vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to.
  • Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • Số 7 và số 9 được tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Thực tế, 3, 5, 7, 9,… hay 1 nén hương là đều giống nhau, không khác nhau về ý nghĩa. “Việc các chùa hiện nay khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp 1 nén nhang đó là nhằm tránh hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường với những người xung quanh. Việc thắp hương nhiều hay ít nhang không quan trọng mà chủ yếu là ở tấm lòng của người hướng đến chư Phật”.

đi chùa lễ phật
đi chùa lễ phật

Khi đi chùa nên đốt bao nhiêu nén hương?

Chúng ta đi đền, chùa chỉ cần thắp 1 nén hương là đủ. Một nén hương gọi là tâm hương. Tuy chỉ một nén nhưng nén tâm hương lại bao gồm ý nghĩa năm sắc hương: giới hương (tự nhắc nhở mình hướng thiện để tâm luôn trong sáng); định hương (giữ cho lòng yên ổn không bị cái xấu); tuệ hương (làm cho trí não luôn sáng suốt để thu nhận được những điều tốt đẹp, thiện lương); tri kiến hương (giúp ta vững tin phát triển năng lực, trí tuệ); giải thoát hương ( giúp ta buông xả mọi ưu phiền cũng như những ham muốn tội lỗi).

Nên đốt nhang nào mới tốt?

Nói về nhang, không thể không nhắc đến nhang trầm hương. Trầm hương tạo thành do hương trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên cây Dó Bầu, hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, hun đúc theo thời gian, tạo thành Trầm, chứa đựng linh khí đất trời.

Các loại nhang được làm từ trầm hương:

1. Nhang không tăm

Hương, Nhang trong đời sống tâm linh của dân tộc ta đã được lưu giữ hàng ngàn năm qua. Cây Nhang, nén Hương đã đi vào tiềm thức của mọi người, mọi nhà như một dấu chỉ của lòng hiếu thảo, tôn kính của người sống với người đã khuất và thần thánh. Truyền thống đó sẽ được nối tiếp mãi mãi khi nào con người còn tồn tại trên trái đất này.

nhang trầm hương sạch
Nhang-tram-huong-thien-moc-huong

2. Nhang có tăm

Sử dụng hương trầm trong cúng bái, giúp không gian tâm linh trang nghiêm và ấm cúng. Đồng thời mang lại hơi ấm và tài vượng cho ngôi nhà theo quan niệm phong thủy. Giúp làm sạch không gian nhà ở, gian bếp, khử mùi, khử uế. Hương thơm trầm hương giúp tâm hồn thư thái, dễ chịu, tĩnh tâm.

Nhang Trầm Hương có tăm - Thiên Mộc Hương
nhang trầm không tăm

3. Nhang nụ trầm hương

Nhang nụ Trầm thường được dùng để thanh lọc không khí, điều trị bệnh về đường hô hấp. Theo thử nghiệm cho thấy các mẫu tinh dầu Trầm Hương có trên 60 hợp chất hữu cơ, trong đó có nhiều hợp chất thơm được dùng để chế biến mỹ phẩm cao cấp.

Chính nhờ hương thơm của tinh dầu trong gỗ, mà khi đốt, hương thơm từ nhang nụ trầm có thể giúp thanh lọc không khí, tạo không gian tươi mới, chữa khản tiếng, các bệnh về đường hô hấp, xua đuổi tà ma,..

Nhang nụ Trầm Hương
Nhang nụ Trầm Hương

4. Nhang khoanh 

Nhang khoanh Trầm Hương với kết cấu xoắn ốc là dạng nhang thường dùng khi cần đốt trong thời gian dài. Được chiết xuất từ nguyên liệu Trầm Hương 100% thiên nhiên không độc hại. Sản phẩm có màu nâu tự nhiên của gỗ Trầm Hương. Thời gian cháy của nhang khoanh/nhang vòng này tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Nhang Khoanh Trầm Hương 2
Nhang Khoanh Trầm Hương

Bạn biết đấy, việc đi chùa đốt nhang và lựa chọn nhang chất lượng là không phải điều dễ dàng. Bạn có thể truy cập tại: Nhang Trầm hương cao cấp để tìm mua và được tư vẫn kĩ càng về sản phẩm hơn nhé!

 

2 thoughts on “Đi chùa nên đốt bao nhiêu nén nhang?

  1. Pingback: Những điều cần biết về ngày Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *