Ngày thần tài vì sao nên mua vàng?

thần tài

Theo phong tục tập quán cổ truyền Việt Nam, mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm là ngày vía Thần Tài. Ngày này nhiều nhà, công ty, cửa hàng… sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài. Người người mua vàng vào ngày Thần tài. Vậy vì sao nên mua vàng ngày vía thần tài?

Nên làm gì trong ngày Thần Tài 2020?

Hình ảnh có liên quan

Lau dọn bàn thờ

Trước khi cúng bạn nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng rượu pha loãng với nước sạch. Những vật dụng lau dọn, tẩy trần cũng cần là vật dụng riêng. Không được dùng vào việc khác. Bát hương cũng hạn chế xê dịch trong quá trình lau dọn.

Ban Thần Tài là một chiếc khảm nhỏ được sơn son thiếp vàng. Bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên 1 khay vàng giấy. Hai bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Chú ý nơi đặt bàn thờ

Bàn thờ Thần tài không được đặt trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ. Điều đó đồng nghĩa với việc làm ô uế, vấy bẩn lên vị thần. Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn sạch sẽ.

Bày biện bàn thờ Thần tài

Việc thắp sáng cho bàn thờ là hết sức quan trọng. Hương khói còn tạo nên một không khí ấm cúng. Gắn kết tình cảm và ước nguyện hạnh phúc của mọi người trong một gia đình. Hương dùng cho những ngày này cũng thường là các loại hương có mùi thơm đặc biệt ví dụ như hương trầm. Mỗi dịp quan trọng, những nén nhang trầm được cung kính dâng lên tổ tiên, cửu huyền thất tổ. Những nén nhang trầm với hương thơm dịu ngọt, thanh quý giúp cho không gian ấm cúng và thiêng liêng hơn bao giờ hết.

Thực ra, nén nhang nào cũng là nén nhang tâm linh, đại diện cho những ý nguyện, tấm lòng của mình. Dùng trầm hương, thứ hương toát lên từ linh khí của đất trời vào nén nhang như một sự tinh tế. Nhang trầm hương không phải là sự màu mè của thời đại mới mà là loại nhang truyền thống được truyền lại từ các bậc tiền nhân.

Lưu ý

Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Ngoài ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn chọn mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó.

Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài

Đồ cúng hàng ngày ban Thần Tài có thể là hoa quả, bánh kẹo và các đồ ăn chay. tuy nhiên vào ngày vía Thần Tài thì chúng ta cần phải chuẩn bị một mâm cỗ mặn thành tâm. Để dâng lên cúng Thần Tài.
Lễ vật bao gồm.  lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay. Hay còn gọi là tam sên. 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu. Đèn cầy hoặc nến, điếu thuốc, gạo, muối hột.

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài là một trong những việc rất quan trọng, để cung thỉnh Thần Tài về. Mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài. Để mọi việc được thuận lợi. Gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

Những lưu ý trong ngày vía Thần Tài

Cũng như những phong tục tâm linh khác của người Việt. Ngày vía Thần Tài cũng cần phải tránh làm một số điều để không tán tài, tán lộc.

– Khi đốt nhang, gia chủ cần phải thay nước lọ hoa, thay nước uống,…

– Gạo muối khi cúng xong thì cất lại dùng cho có lộc. Không được rãi ra ngoài.

– Không được để chó mèo quậy phá làm kinh động bàn thờ Thần Tài.

– Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.

– Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa hắt vào nhà. Nhằm mang ý nghĩa rước tài lộc về nhà.

– Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng. Không cho người ngoài kẻo mất hết lộc.

– Bàn thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

Mua vàng ngày vía Thần tài để làm gì?

Cứ gần tới ngày vía Thần tài, thị trường vàng lại trở nên sôi động. Người dân ùn ùn kéo nhau đi mua vàng về cúng ông Thần tài. Đặc biệt là vàng hình linh vật của năm để “lấy hên đầu năm”. Đây cũng là dịp ăn nên làm ra nhất trong năm của các cơ sở bán thịt quay, cá lóc nướng.
Mua vàng trong ngày vía Thần tài, thậm chí ở nhiều cửa tiệm lớn. Người dân còn phải xếp hàng mới mua được vàng trong ngày này.
Mặt khác, người Việt có thói quen tích trữ vàng trong gia đình như của để dành. Trong ngày vía Thần tài, nhiều người đi mua vàng để lấy lộc, lấy hên đầu năm. Để cả năm có vàng tích trữ trong gia đình.
Kết quả hình ảnh cho MUA VÀNG THẦN TÀI

Mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2020

Theo truyền thống văn hóa của người dân Việt thì vào ngày vía Thần Tài mọi người thường đi mua vàng đặt lên bàn thờ của thần Tài. Cúng xong mang theo vàng đó bên mình với hi vọng gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

Kết quả hình ảnh cho MUA VÀNG THẦN TÀI
– Cầu may mắn: Ngày nay, việc mua vàng ngày vía Thần Tài còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với những người làm ăn buôn bán.

Thậm chí, có nhiều người coi đây là dịp mua vàng quan trọng nhất năm. Không thể bỏ qua để cầu may mắn. Cầu cho tiền tài của cải sẽ được thần tài phù hộ cho sinh sôi nảy nở trong suốt một năm mới kéo dài.

– Tiết kiệm: Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh. Việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt Nam.

Trong tâm lý, thói quen của người Việt. Vàng vẫn được coi là kênh đầu tư và “giữ tiền” an toàn nhất. Hầu như trong mỗi gia đình được coi là đủ điều kiện thì đều có một vài chỉ vàng “giắt lưng” đề phòng khi cần chi tiêu. Bên cạnh đó. Với nhiều người mua vàng đầu năm nhằm giúp tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết chi tiêu “thả ga”.

Mua bao nhiêu vàng mới may mắn?

Kết quả hình ảnh cho mua vàng ngày thần tài

Đa phần trong ngày vía Thần Tài. Mọi người tới các tiệm vàng mua vàng lẻ (nhẫn tròn trơn) là chủ yếu. Tùy từng quan niệm khác nhau, người ta cho rằng, loại vàng nhẫn:
– 1 lượng mang ý nghĩa cầu Phúc
– 1 chỉ cầu Lộc
– 2 chỉ cầu Phát
– 5 chỉ cầu Tài
Tuy nhiên, phần đông mọi người chỉ mua 1-5 chỉ.
Mua vàng vào ngày vía Thần Tài không chỉ mang ý nghĩa văn hoá tâm linh cầu tài lộc, may mắn mà còn là hình thức tiết kiệm của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *