Những điều cần biết về ngày Rằm tháng Giêng

rằm tháng giêng

Rằm tháng Giêng là một tết nằm trong hệ thống Thượng – Trung – Hạ nguyên. Tết Thượng nguyên là Rằm tháng Giêng. Tết Trung nguyên là rằm tháng 7. Và tết Hạ nguyên là rằm tháng 10. Mỗi ngày tết hàm chứa những ý nghĩa khác nhau. Và dịp Tết Thượng nguyên là tết hướng thiên cầu phúc. Tháng Giêng dường như là tháng có nhiều lễ hội nhất. Ông bà ta đã truyền rằng: “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Trong dân gian Việt Nam đã truyền tụng câu ca:

“Lễ Phật quanh năm
không bằng ngày rằm tháng Giêng”

Lễ hội Rằm tháng Giêng

Lễ hội rằm tháng Giêng được du nhập theo phong tục Tết Nguyên Tiêu của người Hoa. Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. (Nguyên là thứ nhất, Tiêu là đêm). Là đêm trăng sáng khởi đầu của một năm mới với hương khí tinh nguyên của tiết trời ấm lành, tràn đầy sức sống mùa Xuân.

Thời điểm đêm trăng sáng đầu tiên của một chu kỳ xuân mới. Ánh trăng chiếu rạng khắp miền hạ giới sau một mùa đông dài tối tăm, lạnh lẽo. Âm dương giao hòa đầy vượng khí, càn khôn thịnh phát nhất tại cực điểm, cây trái thuận thời thi nhau trổi dậy đâm chồi nẩy lộc, vạn vật hóa sinh.

Trong ngày thông thường có 3 lễ cúng: Lễ cúng cầu may đầu năm. Tết ăn bù. Cúng sao giải hạn.

Nguồn gốc ngày Rằm tháng Giêng

Rằm tháng giêng vốn là ngày tết Trạng Nguyên. Nhân dịp trăng sáng đầu năm, vua cho mở đại yến tại vườn thượng uyển. Mời các Trạng Nguyên đến dự hội, ngắm cảnh xem hoa, làm thơ xướng họa, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và ca tụng ân đức nhà vua đã đem lại thái bình thịnh trị. Dần dần những buổi họp mặt tương tự vào đêm rằm tháng giêng được các văn nhân thi sĩ tổ chức. Không chỉ trong vườn thượng uyển với nghi lễ vua tôi mà ở nhiều nơi. Việc xem hoa ngắm cảnh dưới trăng thoải mái hơn. Văn nhân thi sĩ, nhất là các cụ cao niên thưởng trăng thù tạc với nhau bằng chén trà, chung rượu, bàn cờ. Các cụ ăn uống ít, chỉ ngâm nga bàn tán những câu tâm đắc.

Ngày nay, Tháng Giêng trùng với lễ Thượng Nguyên. Nên đây là thời điểm thích hợp để cầu an lành cho cả năm. Theo quan điểm của Phật Giáo, Rằm tháng Giêng là ngày Vía Phật. Đây là ngày Rằm đầu tiên trong năm mới. Tất cả những linh hồn, linh anh may mắn nhất của năm mới đều ở ngày này. Mọi người thường đi chùa phóng sanh. Làm nhiều việc thiện, cúng dường. Cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Tùy theo tín ngưỡng và ngành nghề, có gia đình lễ bái Phật, có gia đình cúng Thổ Công, Thần Tài. Nhưng bao giờ cũng có cúng Gia Tiên, bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ. Cảm tạ ơn trên đã phù hộ cho con cháu an lành, làm ăn thuận lợi.

Những điều kiêng kị trong ngày Rằm tháng Giêng

– Nên mang ít tiền bạc, đồ vật giá trị. Nếu mất mát tài sản vào ngày này thì tài vận sẽ kém đi.

– Không được cho người khác mượn tiền, điều này nghĩa là cho đi tài khí của mình.

– Kiêng mặc đồ màu trắng và màu đen.

– Không được để thùng gạo trong nhà lộ đáy, thùng gạo trống rỗng.

– Không để quần áo bị rách, theo quan niệm xưa thì nếu quần áo rách sẽ bị vận rủi đeo bám.

– Kiêng sát sinh. Dân gian quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh. Nên ăn chay để cầu mong may mắn.

– Kiêng câu cá vào ngày này vì theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi.

– Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà: Không may mắn

Rằm Tháng Giêng
Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm Tháng Giêng

Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ

Mâm cỗ chay dâng Phật

Lễ vật trên bàn thờ Phật đều phải là đồ chay, thanh đạm, sạch sẽ. Số lượng lễ vật để cúng không phải chuẩn bị quá nhiều, thông thường gồm: Hoa quả, chè xôi. Món xào chay. Các món đậu. Canh măng nấm hoặc canh củ quả chay. Bánh trôi nước

Mâm cỗ cúng gia tiên, thần linh trong nhà

Lễ vật trên bàn thờ gia tiên, thần linh trong nhà có thể là lễ mặn hoặc chay, tùy tâm gia chủ. Thông thường, các gia đình thường làm lễ mặn, gồm: thịt gà, giò chả, xôi (hoặc bánh chưng), bát cơm cúng…

Đồ lễ chung

Dù ở ban thờ Thần Phật hay gia tiên, đồ lễ cúng Rằm tháng Giêng 2020 gồm: Hương hoa. Vàng mã. Đèn nến. Trầu cau. Rượu trắng

Năm Canh Tý 2020, Rằm tháng Giêng tương ứng ngày 8/2/2020 dương lịch. Cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm (15 âm lịch), giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là tốt nhất. Gia đình bận rộn, không sắp xếp được công việc thì có thể cúng ngày 14 tháng Giêng.

Ý nghĩa Lễ Phật ngày Rằm tháng Giêng

Đối với hầu hết các chùa Việt, đầy là lễ cầu quốc thái dân an, cầu nguyện an lành, khỏe mạnh, no đủ, thịnh vượng và phát triển cho bá tánh và đất nước. Vì thế, ngày càng đông người đến chùa, lễ Phật, cầu nguyện trong hội Rằm tháng Giêng là một tín hiệu tốt. Thể hiện rõ nét tinh thần “Đạo pháp và Dân tộc”. Theo các kinh sách Phật giáo, ngày mồng một và ngày rằm là ngày của Phật. Ngày Rằm tháng Giêng là ngày duyên lành phổ độ, ngày Đức Phật giáng lâm xuống các chùa chiền để chứng độ lòng thành của tín chúng đạo hữu.

Các ngôi chùa vào Rằm tháng Giêng đèn hoa cờ phướn kết dày lộng lẫy, người người đi lễ Phật rất đông, để cầu xin Đức Phật phù hộ cho mọi sự được thiện lành, bình an.

Đi chùa ngày rằm tháng giêng
Đi chùa ngày rằm tháng giêng

Việc cúng sao giải hạn là theo quan điểm dân gian chứ không phải văn hóa Phật giáo. Vì con người cảm thấy bé nhỏ trước thiên nhiên. Việc cúng thần linh là để mong tránh khỏi những tai ương trong cuộc sống.

Thắp hương ngày rằm

Vào ngày này người Việt Nam thường thắp hương cúng tổ tiên, thổ địa xin sức khỏe, may mắn. Thắp hương ngày rằm là việc không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Người ta thắp nhang là để khẩn thiết cúi đầu, mong tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng. Mỗi một làn khói là một nguyện vọng, lời tâm tình của người còn sống được gửi đến những người đã khuất. Làn khói mang theo lời nguyện cầu đến bên Phật, bên tổ tiên. Người dân thường thắp theo số lẻ. Bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Chỉ nên thắp từ 1 đến 3 nén hương trên mỗi bát hương.

Thắp nhang Trầm Hương
Thắp 3 nén nhang

Dân gian quan niệm về các con số nén hương:

– 1 nén hương: thể hiện lòng thành

– 2 nén hương: Khi viếng linh cữu và trong thời gian để tang, người ta thường thắp 2 nén hương.

– 3 nén hương có nhiều quan niệm khác nhau. Có thể là: Tam bảo, Tam giới, Tam thời, Tam vô lậu học của nhà Phật.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Lê Quang Khang cũng có lời giải thích: Ba nén nhang thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

Cách thắp hương chuẩn theo phong tục

Khi thắp hương phải ôn hòa, không được lo lắng, vội vã. Lưu ý mặc quần áo nghiêm chỉnh, gọn gàng. Phải châm hương một cách cung kính. Khi châm hương nếu có ngọn lửa, cần dùng bàn tay phẩy tắt lửa. Hoặc cầm hương vẩy lên xuống để dập lửa. Không được phép dùng miệng thổi tắt lửa. Dùng hai tay để cắm hương vào bát hương. Khi thắp hương, miệng nên ngậm lại. Ngoài việc thầm cầu trong lòng, hoặc tụng niệm nhỏ, không nên nói chuyện với người đứng bên cạnh.

Lựa chọn nhang trầm hương cho Ngày Rằm tháng Giêng

Nhang là lễ vật không thể thiếu trong các dịp rằm, đặc biệt là một rằm lớn như Rằm tháng Giêng. Bạn nên sử dụng các loại nhang sạch, nhang trầm hương thiên nhiên. Bởi lẽ Trầm hương mang trong mình mùi thơm dịu ngọt giúp an thân dưỡng khí. Tạo thành dương khí giúp người sở hữu cân bằng âm dương. Sẽ giúp cho không gian thờ cúng thanh sạch và cung kính hơn. Nhang trầm với đặc tính ít khói. Thành phần tự nhiên không chứa hóa chất độc hại, bảo vệ tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Khuyến mãi Combo Nhang Trầm  – Mua 3 Tặng 1
Khuyến mãi Combo Nhang Trầm  – Mua 3 Tặng 1

Mùi hương là cầu nối của cảm xúc. Hương từ nhang trầm tỏa ra nhè nhẹ đưa con người ta đến bậc cao của cảm xúc, không vướng bụi trần. Hương bay thoảng, không gắt. Mùi thơm thanh tao, thoát tục khiến người ta thanh thản. Những nỗi đau, sự phiền muộn cũng bị mùi trầm hương làm cho tan biến. Mùi thơm của trầm hương làm khai mở các luân xa. Vị của trầm hương cũng có đủ Chua – Cay – Mặn – Ngọt tựa như vị cuộc đời đủ Hỉ – Nộ – Ái – Ố.

Dùng trầm hương, thứ hương toát lên từ linh khí của đất trời vào nén nhang thường ngày như một sự tinh tế của gia chủ, biểu đạt sự quan tâm lớn lao đến âm phần của gia đình và sức khỏe của người trong nhà. Nhang trầm không phải là sự màu mè của thời đại mới mà là loại nhang truyền thống được truyền lại từ các bậc tiền nhân.

MUA NGAY

Địa chỉ mua nhang trầm uy tín

Thương hiệu Nhang Trầm Hương – Thiên Mộc Hương với hơn 35 năm kinh nghiệm trong việc chế tác Trầm Hương tự nhiên. Nhang Trầm Hương – Thiên Mộc Hương đảm bảo cung cấp các loại Nhang Trầm tự nhiên đã qua kiểm định an toàn bởi Trung Tâm Dịch Vụ Phân Tích Thí Nghiệm TP.HCM (CASE).

nhang trầm hương Phật Giáo Việt Nam

Nhang Trầm Hương – Thiên Mộc Hương tự hào là nhà sản xuất các sản phẩm nhang sạch ĐỘC QUYỀN tại Cổng Thông tin Phật Giáo thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam

100% tự nhiên chứng nhận bởi trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố Hồ Chí Minh
• Cam kết An toàn cho Sức Khỏe
• Nói KHÔNG với nhang không rõ nguồn gốc.
• Nói KHÔNG với hóa chất độc hại.

MUA NGAY

Kết

Và chúng ta lại sắp đón chào một đêm Nguyên tiêu 2020. Đêm mà ánh trăng chiếu soi xuống trần đẹp nhất của năm Canh Tý. Dù bao biến đổi của đất trời đã và đang diễn ra nhưng xưa và nay, vầng trăng tháng Giêng vẫn vẹn nguyên như thế, tròn và trong sáng giữa trời xuân. Thế thôi cũng đủ để lòng người ta cảm tạ trời đất ban cho mặt trời còn tặng cả vầng trăng. Trăng già còn trăng non, trăng tròn thêm trăng khuyết. Trăng mùa đông tàn thì còn trăng xuân đón đợi. Đó chính là vầng trăng tỏa sáng cái tết trăng tròn đầu tiên khởi sự cho một năm: rằm tháng Giêng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *