Cây dó bầu và 3 điều bạn cần biết

Trầm Hương là loại gỗ quý

Trầm hương được biết đến là món quà thiêng liêng của đất trời. Trầm hương mang ý nghĩa về sức khỏe, phong thủy và cả tâm linh vì vậy giá trị của trầm luôn rất quý giá. Hiện nay, trầm hương được chế tác thành vòng tay đeo thời trang, nhang trầm hương mang nhiều lợi ích. Trầm hương được tạo bởi cây Dó, loại cây này cực nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cây dó bầu và lợi ích kinh tế từ cây này nhé!

I. Cây dó bầu là gì?

Cây dó bầu có tên tiếng anh là (Aquilaria crassna) là cây trung tính, ưa bóng râm, rất dễ sống thường mọc trong các khu rừng thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cây dó bầu có tán rộng lá rất dày và lớn, thâm cây có đốm trắng, gỗ cây rất mềm có màu trắng, thường hay ra hoa kết trái vào mùa hè từ tháng 3 đến tháng 6.

cây dó bầu mọc trong rừng
cây dó bầu mọc trong rừng

II. Đặc điểm hình thái và địa điểm phân bố của cây dó bầu

1. Đặc điểm về hình thái của cây Dó bầu

Đây là loại cây gỗ lớn, cao khoảng 30-40m. Tuy nhiên, độ cao trung bình phổ biến nhất là 15-25m. Thân cây có đường kính khoảng 60cm với màu xám, vỏ nhẵn. Bên trong lớp vỏ đó là thịt gỗ màu vàng nhạt.

Chúng là loại cây lá đơn. Lá của chúng có hình bầu dục, hình trứng hoặc hình ngọn giáo. Mặt trên phiến lá nhẵn bóng và có màu xanh đậm. Mặt dưới lại có màu nhạt hơn và phần lông mềm. Nhìn chung loại cây này khá nhiều lông. Không chỉ ở phần lá, cành non và phần cuống lá cũng có lông mềm.

Về hoa, hoa mọc thành chùm ở nách lá. Chúng có hình chuông và có lông ở miệng. Cây có tuổi từ 4-5 năm sẽ bắt đầu ra hoa kết trái. Ở Việt Nam, khoảng tháng 2-3 sẽ có hoa và đến khoảng tháng 6-7 dương lịch thì quả sẽ chín.  Quả nhìn hơi giống trái su su. Mỗi quả có từ 1-2 hạt. Hạt khi chín có màu nâu. Phần ngoài cứng, bên trong mềm và có tinh dầu nên không lưu trữ được lâu.

Trầm hương được tạo từ cây dó bầu
Trầm hương được tạo từ cây dó bầu

2. Địa điểm phân bố của cây Dó bầu

Do phù hợp với khí hậu nhiệt đới nên loại cây này thường phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea. Việt Nam được cho là có trữ lượng và chất lượng Trầm rất lớn. Ở nước ta, Dó bầu phân bố tương đối rộng từ Bắc vào Nam. Trong đó, Khánh Hòa được xem là xứ sở Trầm Hương. Bởi lẽ ở đây có số lượng lớn cây Dó bầu có khả năng tạo ra Trầm. Cuộc sống của người dân ở đây trước kia gắn bó chủ yếu với Trầm Hương.

III. Lợi ích kinh tế của cây dó bầu

1. Dùng để chế biến ra những sản phẩm có chất lượng cao

Toàn bộ thân, rễ, lá của cây Dó bầu đều được sử dụng để chưng cất tinh dầu Trầm. Ngoài ra, với những cây Dó tạo ra Trầm Hương thì giá trị của nó có thể lên đến hàng tỷ đồng. Trên thị trường hiện nay, Trầm Hương được ưa chuộng và có giá thành rất cao. Đặc biệt, Kỳ Nam còn có giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng cho một khối. Bởi lẽ, Kỳ Nam là loại cao cấp nhất, có lượng tinh dầu rất lớn. Bên cạnh đó, nó cũng chứa những hoạt chất tốt cho sức khỏe.

Các sản phẩm làm từ Trầm Hương rất đa dạng và được sử dụng phổ biến trong đời sống. Bột gỗ, vụn hay nhang để xông Trầm. Nhang trầm hương dùng trong nghi lễ cúng bái, văn hóa tâm linh. Vòng tay Trầm Hương là một món đồ trang sức vừa hiện đại, vừa truyền thống.

Thắp nhang Trầm Hương
Thắp nhang Trầm Hương
Vòng tay Trầm Hương 108 hạt
Vòng tay Trầm Hương 108 hạt

2. Dùng cây Dó bầu để làm Trầm nhân tạo

Do nhu cầu lớn hiện nay từ thị trường, khối lượng Trầm tự nhiên không thể nào đáp ứng được. Bên cạnh đó, Trầm tự nhiên cũng có giá thành đắt đỏ nên hạn chế về đối tượng khách hàng. Do đó, Trầm nhân tạo được sử dụng để chế tác lên các sản phẩm Trầm Hương với mức giá phải chăng, hợp với túi tiền của đa số người dân. Trong khi đó, chất lượng vẫn không thua kém là bao vơi sloaij tự nhiên. Thời gian để tạo ra Trầm cũng nhanh hơn.

Người ta tác động trực tiếp lên cây Dó bầu để tạo ra vết thương. Sau đó bơm hóa chất như H2SO4 loãng, HCOOH, KMnO4, HCl,.. nhằm tạo ra Trầm.

KẾT

Như chúng ta đã biết thiên nhiên có 1000 cây Dó Bầu thì chỉ có 1 cây có thể tích được Trầm Hương. Có thể hiểu được lý do vì sao Trầm Hương lại quý đến như vậy. Những bài viết trước đây đã cũng cấp kiến thức khá đầy đủ về quá trình hình thành Trầm Hương.

Trầm Hương được hình thành từ cây Dó Bầu, Dó Bầu có độ tuổi từ 50-100 năm tuổi. Nhưng phải từ năm thứ 10 trở đi, thì cây mới có khả năng tiết dầu để bảo vệ cây trước những tác động của tự nhiên. Quá trình ấy gọi là “tích trầm” .Được đánh giá là loại cây có khả năng tái sinh tự nhiên thấp và tăng trưởng chậm. Vì thế việc tiết dầu tại những nơi có vết thương để tự chữa lành là cả một quá trình dài.

Cây có tuổi tích trầm càng lớn, thì dầu tích lại vào trong các vân gỗ càng nhiều.

Không đơn thuần chỉ là một hương thơm nhẹ nhàng khó tả. Hương thơm của trầm còn có ý nghĩa hết sức lớn lao. Nếu đem lòng thanh tịnh, tâm an để cảm nhận. Ta sẽ nhận lại được sinh khí của vũ trụ kết tinh tạo thành khiến cho tâm thức như được kết nối với vạn vật. Đó chính là lý do vì sao Trầm Hương luôn được sử dụng phổ biến trong tôn giáo. Từ Phật Giáo cho đến Kito Giáo, sự căng thẳng được rũ bỏ, sự an lạc sẽ giúp tâm tính thư thả nhẹ nhàng

One thought on “Cây dó bầu và 3 điều bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *