Phật Di Lặc là ai? Biểu tượng Phật Di Lặc có ý nghĩa gì?

tượng phật gỗ trầm

Nói về Phật Di Lặc chắc rằng đại đa số chúng ta đều nhớ đến hình tượng của một ông Phật được trình bày với dáng vẻ mập mạp, hiền hòa, tự tại, miệng luôn tươi cười. Vậy Phật Di Lặc là ai? Người ta thờ ông trong nhà với ý nghĩa gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

1. Phật Di Lặc là ai?

Theo kinh điển Phật giáo, Di Lặc là vị Phật sẽ xuất hiện trên Trái Đất, đạt được giác ngộ hoàn toàn, giảng dạy Phật Pháp, giáo hóa chúng sinh, và chứng ngộ thành Phật. Ngài sẽ là vị Phật kế tiếp Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni. 

Theo từ điển Hán – Nôm thì từ “Di” có nghĩa là lấp đầy, sung mãn, trọn vẹn. Từ “Lặc” có nghĩa là chạm khắc, gọt giũa, đục đẽo, kiến thiết, gây dựng, tái tạo, vun đắp… Phật Di Lặc theo ý nghĩa chiết tự thì là một vị Phật kiến thiết. Gây dựng nên sự giàu sang, thịnh vượng, phúc đức, sung mãn, hạnh phúc, niềm vui cho tất cả mọi chúng sinh trên thế gian này.

Ngài có lẽ là một trong những hình tượng Phật độc đáo nhất so với dáng vẻ trầm mặc uy nghiêm của các vị Phật khác. Đức Phật theo một số truyền thuyết và kinh điển của Phật giáo là vị Phật cuối cùng kế nhiệm Phật Thích Ca Mâu Ni, xuất hiện trong tương lai vào khoảng 30,000 năm nữa.

Phật Di Lặc ngồi gốc cây
Phật Di Lặc sẽ là vị Phật kế tiếp Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni

Trong Phật giáo Tây Tạng, Di Lặc được thờ cúng rất rộng rãi. Trong tranh tượng, Phật Di Lặc thường được miêu tả bằng hình ảnh ngồi trên ngai vàng, hai chân bắt chéo hay đặt xuống sàn. Hình ảnh mang hàm ý Đức Phật sẵn sàng đứng dậy đi giáo hóa chúng sinh. Phật Di Lặc ở những hình ảnh ban đầu, được mô tả như một vị hoàng tử tuấn tú, thanh mảnh.

>> Xem thêm: Phổ Hiền Bồ Tát là ai? Hình tượng của Bồ Tát là gì?

2. Những lưu ý khi đặt Phật Di Lặc trong nhà

2.1. Tránh đặt tượng Phật Di Lặc dưới gầm cầu thang

Tránh đặt tượng di lặc dưới gầm cầu thang hoặc nơi có nhiều người qua lại trên đầu: điều này được xem là bất kính với phật sẽ khiến gia đạo lận đận, khí vận không ổn định.

2.2. Tránh đặt tượng di lặc trong phòng ngủ

Tránh đặt tượng di lặc trong phòng ngủ hoặc phòng bếp. Đây là những nơi linh khí không tốt, thiếu sự trang nghiêm. Nếu đặt tượng trong phòng ngủ dễ làm giấc ngủ nhiều mộng mị, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Nếu không gian nhà quá nhỏ, hãy cố gắng để tượng ở những nơi cao gần bàn thờ và bàn phòng khách.

2.3. Không nên để tượng di lặc trong két sắt

Không nên đặt tượng gỗ trong két sắt, trong tủ kín, hoặc dùng khăn che tượng phật… Theo các chuyên gia lý giải điều này sẽ làm Phật bất mãn mất sự linh thiêng vốn có của tượng điều này làm các thành viên trong gia đình mệt mỏi công việc gặp trắc trở.

tượng phong thủy
Nên đạt tương Phật đúng vị trí trong gia đình bạn

2.4. Luôn giữ gìn tượng sạch sẽ

Khi trưng tượng phật trong nhà cần giữ tượng luôn sạch sẽ, để nơi cao ráo, thoáng, có nhiều ánh sáng tự nhiên để khai thông đường tài lộc tốt nhất. Đối với tượng gỗ cần tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để bảo quản tượng tốt nhất.

3. Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc – Biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc

Trong phong thủy, người ta thường rất thích chọn những tượng Phật có khuôn mặt cười hả hê. Với mong muốn sẽ nhận được thật nhiều niềm vui và mọi sự luôn được như ý. Là biểu tượng cho sự thịnh vượng, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh Phật Di Lặc gắn liền với các biểu tượng giàu sang như thỏi vàng, đồng tiền và chiếc túi vải được cho là bên trong chứa rất nhiều châu báu.

Di Lặc cũng được coi là biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Chỉ cần nhìn ngắm khuôn mặt Phật, người buồn phiền cũng có thể thấy vui lên. Xoa bụng Phật được cho là mang lại vận may và sự tốt lành.

>> Xem thêm: Phổ Hiền Bồ Tát – Phật bản mệnh cho tuổi Thìn và Tỵ

 

 

 

Phật Di Lặc tài lộc
Phật Di Lặc đặt trong nhà mang ý nghĩa tài lộc, hạnh phúc

Đôi khi Phật cũng mang theo quả hồ lô, biểu tượng của sức khỏe và trường thọ. Hoặc chiếc gậy như ý, biểu tượng của quyền lực. Người ta thích chọn tượng Phật có khuôn mặt cười hả hê, với mong muốn nhận được nhiều niềm vui và mọi sự như ý.

Hình ảnh của ông Di Lặc  ý nghĩa về một thời kỳ vui vẻ, hạnh phúc, thịnh vượng, văn minh. Người còn là biểu tượng của phúc đức, may mắn, biến nguy thành yên, cứu giải tai họa, khổ đau. Vì lẽ đó nên trên cabin – các bác tài xế thường đặt tượng Phật độ mệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *