Lễ Phật Đản ngày mấy? Giá trị tốt lành lễ Phật Đản mang lại là gì?

Lời phật dạy về cuộc sống

Hằng năm Thiên chúa Giáo có ngày giáng Sinh còn Phật Giáo lại có ngày lễ Phật Đản. Đây là một trong 3 lễ hội lớn của phật giáo (Phật đản, Vu lan, Thành đạo). Để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Vậy Lễ Phật Đản là gì? Lễ Phật Đản sẽ được tổ chức vào ngày mấy?

1. Lễ Phật Đản sẽ được tổ chức vào ngày mấy?

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ này vào ngày 8/4 âm lịch. Nhưng tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo (Tích Lan) được tổ chức từ 25/5 đến 8/6/1950, 26 nước là thành viên thống nhất ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (15/4).

Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Đây là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp. Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

Năm 2000, lần đầu tiên Đại lễ Vesak tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Mỹ). Với các đoàn Phật giáo từ 34 nước tham dự. Bốn năm sau, các đại biểu dự Vesak tại Thái Lan ra tuyên bố chung đầu tiên. Nhấn mạnh “ngày rằm tháng năm mỗi năm là ngày thiêng liêng nhất của phật tử trên khắp thế giới. Vì ngày đó họ kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật”. Tuyên ngôn cũng kêu gọi phật tử noi theo đức hạnh từ bi, trí tuệ, thanh khiết của Đức Phật.

Lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) được công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới
Lễ Phật Đản sẽ được tổ chức vào ngày mấy?

2. Nguồn gốc, ý nghĩa và các nghi thức thường làm trong ngày lễ Phật Đản

2.1 Nguồn gốc lễ Phật Đản

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni – nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Chính vì thế, lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

2.2 Ý nghĩa Lễ Phật Đản

Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

Tại một số nước châu Á, vào ngày Phật Đản,  không để ai bị đói vì nhà nào cũng để mâm cơm ở trước cửa và ai cũng được mời ăn. Vào ngày Phật đản, các Phật tử không sát sinh. Ngày đó, tất cả  những người theo đạo Phật đều ăn chay. Nhiều người còn thả chim, thả cá tạo niềm vui với triết lý hiến dâng sự sống cho muôn loài… 

 Vào ngày Đại lễ đạo Phật đều ăn chay, người bán hàng ở chợ cũng chỉ bán đồ chay
Vào ngày Đại lễ đạo Phật đều ăn chay, người bán hàng ở chợ cũng chỉ bán đồ chay

2.3 Nghi thức thường làm 

Ở Việt Nam, lễ Phật Đản luôn được tổ chức trang trọng. Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng 4; Giáo hội các tỉnh thành còn tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông. Tổ chức thuyết giảng về Phật pháp xen kẽ các buổi văn nghệ, đèn lồng, làm lễ đài tổ chức…

Vào ngày Phật Đản, các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả; nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống. Để chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.

Tại các chùa, Phật tử thường dựng lên lễ đài lớn, trang trí các xe hoa. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều được thực hiện sao cho không gây tốn kém, không phung phí. Tất cả được thể hiện bằng tấm lòng thành vốn là đạo lý nhà Phật.

3. Tầm quan trọng của Đại lễ

Phật Đản là ngày nghỉ lễ quốc gia tại nhiều quốc gia châu Á như Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Miến Điện, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Campuchia,… Tại Việt Nam, ngày này không phải là ngày nghỉ lễ được công nhận chính thức.

Ngày lễ này ngày càng được Phật giáo Việt Nam tổ chức long trọng trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú như diễu hành, rước xe hoa, văn nghệ mừng sự ra đời của Đức Phật và các hoạt động từ thiện khác. Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc – Vesak đã được tổ chức tại Việt Nam vào các năm 2008, 2014, 2019.

Những năm gần đây, ngày Phật Đản được coi là một ngày lễ hội quan trọng. Thu hút sự tham gia của Phật tử mà còn người dân trên mọi miền của Việt Nam. Ngày này cũng nhận nhiều sự quan tâm của chính quyền, thực tế mọi buổi lễ Phật đản chung của các huyện đều có sự tham gia của chủ tịch huyện và các chuyến thăm của chủ tịch mặt trận Tổ quốc. Và sự hỗ trợ kinh phí trong công tác tổ chức Phật đản.

Xem thêm: Phổ Hiền Bồ Tát là ai? Hình tượng của Bồ Tát là gì?-

4. Đại lễ Phật đản 2020 sẽ được tổ chức như thế nào?

Mùa Phật đản năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp ở hầu khắp các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Do đó, GHPGVN yêu cầu các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước; thành kính kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh trang nghiêm, tôn kính Đức Từ Phụ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni theo nghi thức tắm Phật truyền thống tại các cơ sở tự viện, tại tư gia; không tổ chức lễ đài tập trung đông người, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và tất cả các hình thức tập trung đông người.

Tổ chức lễ phật đản ngày mấy?

Thời gian tổ chức từ ngày 8-15/4/ năm Canh Tý (tức 30/4 – 7/5/2020), chính lễ ngày 15 tháng 4 năm Canh Tý (tức 7/5/2020).

Cụ thể, đúng 6h sáng ngày mùng 8/4/ Canh Tý; (tức 30/4/2020) tất cả trụ sở các Ban Trị sự GHPGVN các cấp và tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước; đồng loạt cử 3 hồi chuông trống Bát nhã; tụng Nghi thức Khánh đản và Kinh Chuyển pháp luận để kính mừng Phật đản và cầu nguyện nạn dịch Covid-19 được tiêu trừ; cầu nguyện đất nước Việt Nam quốc thái dân an, sớm ổn định, phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.

Việc cử hành Đại lễ Phật đản với thành phần không quá 20 vị; yêu cầu các đại biểu tham dự lễ phải theo dõi y tế, thân nhiệt, sức khỏe trước ngày diễn ra Đại lễ 2 tuần; phối hợp với cán bộ y tế địa phương (phường, xã) tiến hành đo thân nhiệt; kiểm tra y tế trước khi diễn ra đại lễ; giữ khoảng cách 2m; thường xuyên đeo khẩu trang và bố trí nước sát khuẩn.

5. Nhang trầm hương thay lòng Phật tử

Trong văn hóa dân gian, việc dùng nhang sạch trầm hương để thắp lên cúng Phật chính là một điều tràn đầy cổ kính. Đặc biệt hơn đối với các Phật tử. Nén nhang trầm sẽ tạo nên mùi hương thanh thoát và dễ chịu. Tạo làn khói tự nhiên lan tỏa để mỗi người vừa cảm nhận được sự tinh tế của một không gian thoát tục. Lại vừa tạo nên cảm giác dễ chịu khi thưởng thức hương thơm từ trầm. Mọi âu lo mệt mỏi trong cuộc sống đời thường đều được tan biến hoàn toàn.

Nhang Trầm Hương
Nhang Trầm Hương

Để cho những lời cầu khẩn của con người qua đó được sớm trở thành sự thật. Và theo như đạo Phật thì mùi hương của trầm chính là mùi hương của Niết-bàn. Giúp mang đến nhiều công dụng và ý nghĩa khác trong đạo Phật. Thế nên khi Phật tử dâng nén nhang trầm thì cũng chính là đã gửi gắm được lòng thành kính của mình. Hương nhang trong tôn giáo sẽ rất có ý nghĩa nếu được thắp bằng cả tấm lòng và sự chánh niệm của người thắp. Và nếu đó là cây HƯƠNG SẠCH đúng nghĩa. Thắp cùng với tấm lòng trong sạch, hướng thiện của người thắp thì sẽ càng có ý nghĩa hơn.

Trầm Hương trong văn hóa Phật giáo của người Việt

Tục đốt nhang đã được hình thành từ lâu đời trong văn hóa của người Việt. Người ta tin rằng, dòng khói nhang chính là dòng chảy nối giữa hai miền tâm linh, hai thế giới âm dương cách biệt. Người ta thắp nhang mong tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói về cõi thiêng. Mỗi một làn khói là một nguyện vọng, lời tâm tình nguyện cầu đến bên Phật, bên tổ tiên.

Thắp nhang Trầm Hương
Thắp nhang Trầm Hương

Nhang trầm hương được dùng rất nhiều trong việc tín ngưỡng thờ cúng của Phật tử Việt Nam. Việc sử dụng trầm hương đối với đạo Phật đã trải qua rất nhiều thế kỉ. Sự sáng tạo trong việc kết hợp giữa trầm hương và phật giáo đã được các vị sư làm một cách rất khéo léo. Mùi thơm trong và ngát của trầm hương thường được ví như sự tĩnh diệu của tâm hồn.

ƯU ĐÃI NHANG TRẦM: MUA 3 TẶNG 1

Mùi hương từ nhang Trầm hương tạo thành dương khí giúp người sở hữu cân bằng âm dương. Hương tỏa hương thơm nhè nhẹ đưa con người ta đến bậc cao của cảm xúc, không vướng bụi trần. Hương bay thoảng, không gắt. Mùi thơm thanh tao, thoát tục khiến người ta thanh thản. Mùi thơm của trầm hương làm khai mở các luân xa. Vị của trầm hương cũng có đủ Chua – Cay – Mặn – Ngọt. Tựa như vị cuộc đời đủ Hỉ – Nộ – Ái – Ố. Việc sử dụng trầm hương còn giúp người học Phật luôn cố gắng tu tập theo Giới – Định – Huệ. Như lời dặn của Cố lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh: “Người học Phật muốn thoát khởi Ta-bà thì cần tu Giới, Định, Huệ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *