Trầm hương Khánh Hòa và các loại trầm hương

cây dó bầu mọc trong rừng

Trầm hương được xem như một điều diệu kỳ của tạo hóa. Được biết đến là loại gỗ “quý như vàng”. Nhờ vào hương thơm đặc biệt và nhiều công dụng thần kì trong phong thủy lẫn về sức khỏe. Hiện nay, trầm hương được chế tác thành nhiều sản phẩm khác nhau như nhang trầm hương, vòng tay,… Phục vụ nhu cầu về sức khỏe. tâm linh cho con người. Bạn có bao giờ nghe về Trầm Hương Khánh Hòa? Và các loại trầm hương bạn cần biết là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết này cùng chúng mình nhé!

Trầm hương Khánh Hòa là gì?

Trầm Hương được chia ra thành nhiều loại với các nguồn gốc khác nhau như Lào, Indo, Việt Nam,… mỗi loại Trầm sinh ra ở những nơi khác nhau tùy vào điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng mà sẽ mùi hương, nặng, nhẹ và màu sắc đặc trưng riêng biệt. Trầm Hương sinh ra vốn đã cao quý trong các loại gỗ nhưng Trầm Hương Khánh Hòa lại mang sự thiêng liêng hơn.

Cả khi nó gắn liền với truyền thuyết “Nữ thần Panagar – Mẹ xứ sở” là người tạo nên cỏ cây vạn vật. Người dạy cho dân ta biết chăn nuôi, trồng trọt. Mẹ xứ sở biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng; Vị thần mang hương thơm tinh khiết của Trầm Hương Khánh Hòa thấm đượm đất trời; mang uy nghiêm trước núi non hùng vĩ của vùng đất Khánh Hòa.

Rừng cây dó bầu
Rừng cây dó bầu

Trầm Hương Khánh Hòa là niềm tự hào của những người con đất Việt. Trầm Hương sinh ra bởi sự kiên cường của cây Dó giữ núi rừng. Cuộc sống của câu Dó khiến ta suy nghĩ về lẽ nhân sinh ở đời. Hòa cùng với hồn thiên của sông núi Việt, như tiếp thêm sức mạnh cho con dân đất mẹ thêm dũng khí chống lại khắt nghiệt của cuộc sống. Lòng yêu nước, sự dũng cảm kiên cường, trí tuệ của người Việt cũng quý như Trầm Hương vậy.

Các loại Trầm Hương Khánh Hòa bạn cần biết

1. Kỳ nam

Kỳ Nam là một gỗ đắt giá nhất thị trường hiện nay bởi sự khan hiếm và khó khăn khi khai thác. Cũng vì thế mà Kỳ Nam rất ít được sử dụng vì giá trị thật có thể lên đến hàng tỷ đồng. Kỳ Nam và Trầm Hương đều được hình từ vết thương của cây dó bầu. Quá trình khá giống nhau nhưng độ quý hiếm thì lại khác nhau. Gỗ Trầm được sinh ra được chia làm 2 phần: là kỳ nam và trầm. Không phải cây dó nào được tạo ra cũng có Kỳ Nam.

Các loại trầm hương - Kỳ Nam
Các loại trầm hương – Kỳ Nam

Kỳ nam đặc biệt hơn ở mùi hương. Mùi của kỳ nam có đủ đắng, cay, chua, ngọt và rất đặc trưng. Khi thắp lên thì khói bay lên cao, lơ lửng lâu trong không khí. Kỳ nam có công dụng chữa bệnh cực tốt trong đông y. Còn về mặt tâm linh, Kỳ Nam được ví như vật phẩm phong thủy hàng đầu. Dùng làm vật bảo hộ, vòng tay hay là vật phẩm phong thủy trang trí trong nhà.

2. Trầm hương

Trầm hương nằm giữa Kỳ và Tốc. Trầm dễ tìm thấy trên các vùng núi của Việt Nam và độ khan hiếm cũng không như Kỳ. Nếu như Kỳ cực kỳ đắt đỏ và khó tìm thì chúng lại phổ biến hơn trên thị trường. Giá của chúng có thể dao động từ vài chục đến vài trăm triệu. Gồm có các loại sau:

. Trầm mắt kiến, có lổ có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm.
. Trầm rễ do rễ cây sanh ra.
. Trầm mắt tử kết tạo trên nhánh cây.

Trầm hương được tạo từ cây dó bầu
Trầm hương được tạo từ cây dó bầu

3. Trầm tốc

Trầm tốc có mức tinh dầu ít, thường xen dài theo thớ gỗ nên giá trị và chất lượng thấp hơn hai loại trên. Trầm Tốc hình thành trên thân cây dó, không có lỗ. Tuy nói chất lượng thấp hơn nhưng so với trầm nhân tạo thì trầm tốc vẫn thuộc loại có có chất lượng ổn định, cộng thêm mức giá vừa phải hợp túi tiền nên chúng rất được nhiều người sử dụng.

Trầm Tốc có rất nhiều loại nhưng về cơ bản vẫn có thể chia ra làm 4 nhóm như sau:

+ Tốc đỉa : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cở ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.

+ Tốc dây : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, dáng rễ cây.

+ Tốc hương : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.

+ Tốc pi : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngòai các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.

Trong 4 nhóm tốc thì tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp.

các loại trầm hương - trầm tốc
các loại trầm hương – trầm tốc

One thought on “Trầm hương Khánh Hòa và các loại trầm hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *