Tìm hiểu tượng về các vị Bồ Tát, Phật từ trầm hương

tượng phật gỗ trầm

Các vị Phật, các vị Bồ Tát được biết đến là lòng từ bi đi song song với trí huệ. Bồ Tát và Phật cứu độ người khác. Sẵn sàng thụ lãnh tất cả mọi đau khổ của chúng sinh. Mỗi vị đều có một hình tướng, hạnh nguyện riêng. Hình tượng được khắc họa lại qua tranh vẽ, tượng để người người thờ tụng. Được biết trầm hương rất quý giá, mang lợi nhiều lợi ích về sức khỏe và tâm linh. Tượng Phật được làm từ trầm hương càng mang lại nhiều lợi ích. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Tượng các vị Bồ Tát, các vị Phật từ trầm hương

Trầm hương là một loại gỗ quí với hương thơm thanh khiết mà hầu hết các tôn giáo đều sử dụng dể dâng cúng lên các bậc tôn kính của mình. Tượng Phật trầm hương bằng trầm được chế tác từ trầm hương tự nhiên của rừng già. Qua bàn tay khéo léo và tâm thành kính của các nghệ nhân điêu khắc. Mỗi bức tượng đều có vẻ trang nghiêm và bao dung đầy trí huệ riêng biệt. Bên ngoài Tượng Phật được bao bọc bởi lớp trầm tốc tạo hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng.

Dùng tượng Phật để trong xe ô tô sẽ mang lại may mắn và yên tâm cho chủ nhân. Hương thơm tỏa ra từ tượng nhẹ dịu, rất tốt cho sức khỏe. Làm giảm căng thẳng mệt mỏi khi phải lái xe trên chặng đường dài. Giúp tinh thần phấn chấn và minh mẫn hơn.

Ngoài ra có thể để tượng Phật trong phòng khách, phòng ngủ hoặc văn phòng làm việc giúp đẩy lùi tạp khí. Khử mùi thuốc lá và không khí ẩm mốc, ô nhiễm không tốt cho sức khỏe. Tạo Phong thủy cho căn phòng, giúp giảm stress và tạo giấc ngủ ngon.

1. Các vị bồ tát, các vị phật – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Thích Ca: dịch là Năng Nhơn, Mâu Ni, là Tịch Mặc. Thích Ca Mâu Ninghĩa là người hay phát khởi lòng nhân từ mà tâm hồn luôn luôn an tĩnh, vắng lặng. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người khai sáng ra đạo Phật, Ngài được thờ ngay giữa chính điện, ngự trên đài sen với tư thế ngồi kiết già, hoặc ngồi kiết già với tay phải cầm hoa sen đưa lên.
Các vị bồ tát, các vị phật Tượng phật Thích Ca Mâu Ni
Tượng phật Thích Ca Mâu Ni

2. Các vị bồ tát, các vị phật – Đức Phật A Di Đà

A Di Đà còn được gọi là Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang và Vô Lượng Công Đức. Nghĩa là tuổi thọ, hào quang và công đức của Ngài không thể lường được.Ta thường thấy hình tượng Phật A Di Đà đứng trên tòa sen, tay trái cầm đài sen, tay phải duỗi xuống để tiếp dẫn chúng sanh. Các chùa hay thờ tượng Ngài đứng giữa, bên phải là Bồ tát Quán Thế Âm, bên trái Ngài là Bồ tát Đại Thế Chí. Đây gọi là Tây Phương Tam Thánh.
Các vị bồ tát, các vị phật Đức Phật A Di Đà
Đức Phật A Di Đà

3. Các vị bồ tát, các vị phật – Đức Phật Di lặc

Di Lặc hay Di Lạc, tức vui vẻ và hoan hỷ, Ngài là vị Phật ở đời tương lai. Tượng Phật Di Lặc mập mạp, bụng to, miệng cười rất tươi. Bụng to là chỉ cho sự bao dung rộng lượng, miệng cười là chỉ cho lòng hỷ xả, không vướng mắc. Có nơi thờ tượng Phật Di Lặc có thêm sáu chú tiểu bám ở quanh mình, biểu trưng sáu căn của một con người.
Phật Di Lặc ngồi gốc cây
Phật Di Lặc ngồi gốc cây

4. Các vị bồ tát, các vị phật – Bồ Tát Quán Thế Âm

Quán là quán sát, lắng nghe. Thế là thế gian. Âm là âm thanh. Bồ Tát Quán (Quan) Thế Âm là vị Bồ Tát quán sát, lắng nghe tiếng kêu than của chúng sanh trong thế gian để kịp thời cứu giúp họ thoát khổ. Tay phải Ngài cầm nhành dương liễu, tay trái cầm bình nước Cam Lồ để tưới mát chúng sanh, trên đỉnh đầu có hìnhĐức Phật A Di Đà. Có rất nhiều hình tượng Quán Thế Âm như: Quan Âm Lộ Thiên, Quan Âm Thị Kính, Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn,…
Bồ Tát Quán Thế Âm
Bồ Tát Quán Thế Âm

5. Các vị bồ tát, các vị phật – Bồ Tát Đại Thế Chí

Đại Thế Chí Bồ Tát còn được gọi là Đắc Đại Thế Bồ tát, Đại Tinh Tấn Bồ tát, Vô Biên Quang Bồ tát,… hay vắn tắt là Thế Chí.

Ngài là vị Bồ tát thường dùng ánh sáng trí tuệ chiếu khắp mọi loài. Khiến chúng sanh mười phương thế giới thoát khổ đau, thành tựu đạo quả Bồ đề. Đắc Đại Thế Bồ tát vì Bồ tát có hạnh nguyện đại hùng đại lực đại từ bi. Dùng hạnh nguyện này để trụ trong Ta bà thế giới, điều phục và tiếp độ chúng sanh cang cường.

 Bồ Tát Đại Thế Chí
Bồ Tát Đại Thế Chí

One thought on “Tìm hiểu tượng về các vị Bồ Tát, Phật từ trầm hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *