Lời phật dạy hay nhất đáng suy ngẫm

Các điều phật dạy

Đọc những lời phật dạy, bạn sẽ cảm thấy bình yên hơn, tâm hồn thoải mái và dễ chịu nhất, gạt bỏ những lo phiền, ưu tư của cuộc sống. Những lời phật dạy đều hướng con người đến với cái thiện, cái đức, tu dưỡng tâm tính và tạo nên những điều tốt đẹp cho cuộc sống, cho mọi người xung quanh. Những lời phật dạy như lời khuyên hữu ích đối với mọi thế hệ đặc biệt là các bạn trẻ. Mời các bạn cùng đọc và thấm thía giá trị của những lời phật dạy về cuộc sống được Nhang Trầm Hương tổng hợp dưới đây nhé.

Lời phật dạy về đạo làm người

Những lời phật dạy về đạo làm người có giá trị muôn đời, mang lại một cuộc sống bình yên, gia đình hạnh phúc, lứa đôi đong đầy tình yêu thương. Đến với những lời phật dạy chính là bạn đến với điểm tựa cho cuộc sống của bạn. Những lời khuyên đúng, định hướng bạn đến với những suy nghĩ tích cực.

Lời Phật dạy làm người nên ghi nhớ

Hiểu được lời dạy của Phật về đạo lý làm người, nắm được những điều này cuộc sống ắt an nhiên, hạnh phúc. Lời Phật dạy về đạo làm người tuy khó mà dễ, tuy dễ mà khó. Để cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn chớ có bỏ qua những điều này:

– Đạo trời không thiên vị ai, luôn giúp đỡ cho người lương thiện. Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt.

– Người ta sinh ra thì mềm yếu mà khi chết thì cứng lại. Thảo mộc sinh ra thì mềm dịu mà khi chết đi thì lại khô cứng. Cho nên cứng rắn, cáu giận là biểu hiện của chết, mềm yếu, khiêm nhường là dấu hiệu của sống.

– Binh mạnh thì không thắng, cây cứng thì lại bị chặt. Cứng mạnh thì phải ở dưới, mềm yếu lại được ở trên. Răng cứng thì chóng gãy, lưỡi mềm thì bền lâu

– Lời hứa dễ dàng thì khó tin, người nào cho việc gì cũng dễ làm thì sẽ gặp nhiều cái khó. Cho nên người hiểu đạo coi việc gì cũng khó mà rốt cuộc không gặp cái gì khó.

– Trong tự nhiên, ngay cả những việc khó khăn nhất cũng có thể thực hiện theo cách dễ dàng, việc lớn thành tựu từ những hành động nhỏ hơn. Người khôn ngoan đạt những thành tựu vĩ đại là nhờ biết chia nhỏ hành động của mình.

– Cây lớn sinh ra từ một cái mầm nhỏ; tháp cao chín tầng khởi đầu từ một sọt đất, đi xa ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân.

Lời phật dạy về đạo làm người
Lời Phật dạy về cách làm người

Lời Phật dạy về nghiệp mà con người cần tránh

Bốn nghiệp mà con người chúng ta tránh phạm phải đó là: Sát sinh, trộm cắp, dâm dật, vọng ngữ.

Những lời khuyên này không chỉ là để áp dụng cho đời sống tâm linh mà nó còn rất thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Nếu đủ trí hãy cố gắng tránh phạm thêm những nghiệp trên khiến bạn không có cách nào khỏi vòng luân hồi với những chuyện thế sự đảo điên.

Sát sinh ở đây hiểu theo nghĩa không được sát sinh đồng loại (tức là người giết người) chứ không hẳn là tránh sát sinh mọi vật trên đời.

Không được lấy đồ của người khác khi không được sự cho phép của chủ nhân, đó là trộm cắp.

Không được cưỡng bức người khác, đó là tránh dâm dật. Nói lời không hay, không đúng, nói dối đó là vọng ngữ, điều này cần phải tránh.

Lời Phật dạy về điều ác nên tránh

Bốn điều ác mà bất cứ một người nào cũng nên tránh: Tham dục, sân hận, sợ hãi, ngu si.

Về tham dục, không phải cứ tham dục là điều xấu, mà tham dục cần phân biệt có hai loại, loại tham dục phục vụ ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy) khiến cho tâm trí mê mờ, dẫn đến những vọng tưởng điên đảo, sân hận, sợ hãi và ngu si… loại tham dục này thì cần phải loại bỏ.

Tham dụ thứ hai là phục vụ cho chánh kiến, chánh tư duy, chánh nghiệp… cho sự học hành, phát triển nhân cách, tinh thông trí tuệ, nâng cao dân trí, sự phồn thịnh xã hội, sự bình an, sự hạnh phúc… thì cần thực hành và phát huy.

Lời Phật dạy về đạo làm người để tránh mọi tai ương

Như vậy, Phật dạy người nào tránh được bốn nghiệp kết, bốn việc ác, sáu nghiệp hao tổn tài sản thì không những đời này đẹp và cả đời sau cũng được hưởng những quả tốt đẹp.

Cần từ bỏ ý niệm xấu xa sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi con người thì mới mang lại điều phước lành, sự an nhàn trong cuộc sống.

Tu để đời này có duyên lành và đời sau cũng có duyên lành. Trong hiện tại được người ngợi khen, xã hội ngợi khen, gia đình ngợi khen và trên hết phương ấy được an ổn, xã hội ấy được tốt đẹp, không lo sợ…

Lời Phật dạy về tình yêu thương

Trong đạo Phật, lòng từ bi luôn gắn liền với trí tuệ. Vì vậy muốn yêu thương phải có hiểu biết. Chúng ta đến với nhau mà không có hiểu biết, vô tình sẽ làm người mình yêu thương, đau khổ suốt đời. Hiểu biết chính là nền tảng của tình thương yêu chân thành. Không hiểu biết, chúng ta không thể thật sự thương yêu nhau. Trái tim của ta nếu có hiểu biết, thì tình yêu thương sẽ là nền tảng vững chắc và lâu dài.

Những lời Phật dạy về tình yêu rất sâu sắc và có ý nghĩa. Tình yêu phải có sự cảm thông và tha thứ, bởi bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

Từ

“Từ” theo nghĩa nhà Phật là đem niềm vui đến cho người, còn từ ở đây khả năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu thương chính là chất liệu giúp cho con người sống có trách nhiệm hơn, yêu thương chính là sự hiến tặng chân thành. Yêu mà làm khổ đau cho nhau không phải tình yêu đích thực

Bi

Bi” là khả năng giúp cho người mình yêu thoát ra được những cái khổ trong hệ lụy. Một thứ tình yêu không chân thật là mình đã khổ mà người ta cứ làm mình thêm khổ. Không có gì đau khổ bằng trong cơn tuyệt vọng. Người yêu mình phải là người biết chia sẻ, biết an ủi, để làm vơi bớt nỗi khổ niềm đau do hoàn cảnh đưa đến.

Như vậy, quan điểm “từ bi” theo đạo Phật là khả năng hiến tặng để đem lại hạnh phúc cho nhau. Khi chúng ta yêu thương là phải làm cho người ta giảm bớt khổ đau, tăng trưởng thêm hạnh phúc. Muốn được như vậy chúng ta phải cần nhiều thời gian. Để quan sát, để lắng nghe, để thấu hiểu tâm tính của nhau và thương yêu chân thành hơn.

Hỉ

“Hỉ” là niềm vui đích thực trong tình yêu, làm cho hai con tim được hòa hợp và có sự rung động mãnh liệt. Đó là việc hai người phải biết dung hòa lẫn nhau, yêu thương nhường nhịn nhau trong mọi khó khăn của cuộc sống.

Xả

“Xả” là không phân biệt, không kì thị trong tình yêu trong vấn đề trọng nam khinh nữ. Mình thương yêu ai, hạnh phúc của người ta là của mình, khó khăn của người ta là của mình, khổ đau của người ta là của mình, vì ta và người đó là của nhau. Yêu thương là biết cùng nhau vượt qua mọi thử thách của cuộc sống.

Chúng ta yêu nhau là giữ gìn cho nhau, kính trọng nhau. Thân thể ta cũng vậy, có những vùng thiêng liêng và riêng tư, ta không muốn ai chạm tới, ngoài người ta yêu, ta tin, ta muốn sống và dâng hiến trọn đời, trọn kiếp mà thôi.

Lời phật dạy về tình yêu thương
Lời phật dạy về tình yêu

Lời dạy của Phật về cuộc sống con người

Phật dạy mọi đau khổ hay sung sướng của con người suy cho cùng đều tại tâm. Vì vậy để có cuộc sống an nhiên, con người phải cải biến tâm tính, biết buông bỏ những sân si.

Lời dạy về sự tức giận

 • Đức Phật khẳng định rằng: “Giữ sự tức giận giống như nắm than nóng trong tay. Với ý định muốn ném nó vào người khác. Và bạn là người duy nhất bị thiêu cháy”.
 • Kết quả của sự tức giận chỉ là làm tổn thương chính bản thân mình. Đặc biệt sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn mang sự tức giận ảnh hưởng đến mọi thứ xung quanh.
 • Sự tức giận có thể phá hoại rất nhiều thứ. Đó là lý do tại sao sẽ tốt hơn nếu bạn biết cách giải thoát những tức giận trong mình.

Sự suy nghĩ

 • Trong rất nhiều những lời dạy quý báu của đạo Phật thì những đúc kết về nội tâm con người thường rất sâu sắc khiến chúng ta phải suy nghĩ.
 • Đức Phật đã nói: “Chúng ta được định hình bởi suy nghĩ của chúng ta; và chúng ta trở thành thứ mà chúng ta nghĩ. Khi tâm trí thanh tịnh, niềm vui sẽ như một cái bóng không bao giờ bỏ đi.”
 • Suy nghĩ của bạn luôn có nhiều sức mạnh hơn bạn nghĩ, tin tưởng vào bản thân và nuôi dưỡng những suy nghĩ tốt đẹp sẽ giúp bạn tạo dựng cuộc sống hạnh phúc.

Lời dạy về sự cứu giúp

 • Đấy là một trong những sự thật về cuộc sống mà chỉ có bạn mới làm được chính mình.
 • Tư tưởng Phật giáo đã giác ngộ điều này khi nói rằng: “Không ai cứu chính mình ngoài chính mình.
 • Không ai có khả năng, và cũng không ai được phép.
 • Chúng ta phải tự đi trên con đường của chính mình.” Nếu bạn muốn thay đổi thứ gì đấy trong cuộc đời thì bạn là người duy nhất có thể làm sự thay đổi ấy xảy ra.
 • Để đạt được những điều tốt đẹp bạn không thể trông chờ vào người khác.
 • Hãy thay đổi từ chính bên trong con người mình.
Lời dạy của phật về cuộc sống
Tư tưởng Phật giáo đã giác ngộ điều này khi nói rằng: “Không ai cứu chính mình ngoài chính mình. – lời phật dạy về cuộc sống

Những lời cay nghiệt

 • Có một cụm từ như thế này, rằng: “Gậy và đá có thể làm gãy xương tôi nhưng những lời nói sẽ không bao giờ làm đau được tôi”.
 • Thật không may khi điều đó lại không phải sự thật.
 • Ngôn ngữ có thể làm chúng ta đau, đấy là điều mà Đức Phật muốn nhấn mạnh khi khẳng định: “Cái lưỡi giống như một con dao sắc có thể giết người mà không cần đổ máu”.
 • Hãy cẩn thận trong từng lời nói. Bởi vì những câu nói cay nghiệt, tàn nhẫn thực sự có thể làm đau ai đó.

Hãy nghĩ trước khi nói

 • Luôn suy nghĩ về những điều bạn định nói một cách cẩn trọng. Trong đạo Phật có nhấn mạnh rằng: “Sự thông minh trong lời nói của mỗi người được thể hiện qua cách họ suy nghĩ. Hãy sàng lọc nó như một hạt lúa được sàng qua cái sàng”.
 • Bất kể bạn muốn đến đâu, bạn cũng không thể rút lại những lời đã nói.
 • Vì lý do này, sẽ tốt hơn nếu nghĩ trước khi nó, đặc biệt là lúc bạn tức giận.
 • Thông thường, con người hay nói về những lời đáng ân hận khi tức giận. Và bạn có thể tránh được điều đó nếu biết cách suy nghĩ kĩ trước khi nói.

Cuộc hành trình

 • Hầu hết mọi người đều có thể đã đọc ở đâu đó hay nghe ai đấy nói rằng: “Cuộc sống là một cuộc hành trình”.
 • Tuy nhiên, không phải ai cũng từng nghe câu này của Đức Phật: “Sẽ tốt hơn là du lịch để đến đích”.
 • Cuộc sống không phải lúc nào cũng là những mục đích. học xuất nhập khẩu ở đâu
 • Khi bạn cố đạt được một mục tiêu, hãy biết cách tận hưởng cả quá trình.
 • Đừng bao giờ chỉ cuốn vào kết quả cuối cùng.

Sự hỗn loạn

 • Càng lớn lên, chúng ta càng nhận ra rằng cuộc sống này tràn ngập những điều hỗn loạn và rối rắm.
 • Đức Phật có giải thích sự thật này khi ông khẳng định “Sự hỗn loạn tồn tại sẵn trong mọi vấn đề. Hãy đấu tranh bằng sự siêng năng”.
 • Mặc dù cuộc sống phức tạp thế nào đi nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là phải tiếp tục cuộc sống. Bằng cách đạt được những mục tiêu mình mong muốn.
 • Đừng để sự hỗn loạn thay đổi đi điều đó.

Xem thêm: Tìm hiểu tượng về các vị Bồ Tát, Phật từ trầm hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.