Vài nét tinh hoa về trà đạo Nhật Bản

Văn hóa trà đạo Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản không chỉ đơn thuần là pha trà và uống trà. Nó chứa đựng nhiều điều như không gian hưởng thức, phép tắc khi uống trà hay với những quy tắc cầu kỳ. Đây là một cách hữu hiệu mà người Nhật sử dụng làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ. Để một buổi trà đạo có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hãy kết hợp cùng thiền và với nhang trầm hương để tạo nên những điều kì diệu. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của trà đạo Nhật Bản

Theo truyền thuyết của Nhật Bản, vào khoảng thời gian cuối thế kỷ 12, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai này đã sáng tác ra cuốn “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki), nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú uống trà.

Từ đó, dần dần công dụng giúp thư giãn lẫn tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà. Họ đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo (chado, 茶道), một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật.

Văn hóa trà đạo
Văn hóa trà đạo

4 nguyên tắc cơ bản trong trà đạo

4 nguyên tắc cơ bản của Trà đạo bao gồm Hòa – Kính – Thanh – Tịch.

“Hòa” có nghĩa là sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, sự hòa hợp giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà.

“Kính” là lòng kính trọng, sự tôn kính đối với người khác, thể hiện sự tri ân cuộc sống.

Khi lòng tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên tĩnh, thể hiện sự thanh tịnh, đó chính là ý nghĩa của chữ “thanh”.

“Tịch” có nghĩa là sự vắng lặng, tĩnh lặng mang đến cho con người giảm giác yên tĩnh, vắng vẻ.

Các bước uống trà đạo Nhật Bản

Văn hóa trà đạo
Văn hóa trà đạo

Bước 1: Nước pha trà

Nước pha trà thường được giữ ở 800C – 900C  và thường được đựng trong một bình thủy hoặc được nấu trong một cái ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu.

Bước 2 : Làm ấm dụng cụ

Ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi để làm ấm dụng cụ. Sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng. Sau đó cho trà vào ấm. Vì trà của Nhật là trà bột nên thường mỗi người khách là một muỗng café trà xanh (trừ trường hợp người nghiện và muốn uống trà đậm thì cho nhiều hơn).

Bước 3 : Pha trà

Thường trà sẽ được pha thành 3 lần khác nhau như sau :

Lần thứ nhất : Pha với nước nóng ở 600C, để trà ngấm trong 2 phút rồi rót ra mời khách. Để giảm nhiệt độ của trà, thường nước sôi sẽ được rót ra một bình trà khác (hay chén tống).

Lần thứ hai :  Pha với nước nóng ở 800C trong khoảng 30 – 40 giây. Nghĩa là cho nước vào ấm trà, hơi lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay. Nước pha trà cũng được rót qua bình trung gian nhằm điều chỉnh nhiệt độ.

Lần thứ ba : Pha trà ở nhiệt độ 900C khoảng 30 – 40 giây. Nước có thể rót trực tiếp từ bình thủy vào bình trà.

Với những loại trà ngon, thượng hạng có thể pha thêm lần 4,5. Tuy nhiên, loại trà thường chỉ pha đến lần thứ 3 thôi.

Bước 4 : Cách rót trà

Các tách trà được để trong khay trà và rót theo thứ tự 1,2,3,4. Loại tách cỡ lớn tầm 70ml, lần đầu rót vào 30ml, sau đó tiếp tục với thứ tự ngược lại 4,3,2,1 mỗi lần 20ml. Tổng cộng tách trà rót là 50ml.

Bước 5 : Cách uống trà.

Khi uống trà xanh Nhật Bản, người Nhật phải ăn một vài loại bánh ngọt để gia tăng hương vị của trà. Trước khi uống, sẽ ăn vài miếng bánh ( Phải ăn hết bánh trong miệng mới uống trà, không nên vừa ăn vừa uống). Sau đó thỉnh thoảng ăn thêm bánh và uống trà tiếp theo.

Các lưu ý về trà đạo Nhật Bản

1. Không bao giờ dùng nước đang sôi để pha trà.

2. Người rót trà cần dùng mắt để quan sát xem màu sắc của chén trà, dùng mũi để ngửi hương vị trà. Điều này đảm bảo không có sự khác biệt về độ đậm nhạt của trà.

3. Không gian thưởng thức trà nên đơn giản, không quá xa hoa, cầu kỳ. Nếu có thể hãy thưởng thức cạnh bên sân vườn, lúc đó có thể cùng hòa mình vào thiên nhiên.

4. Kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo và cùng với đó là hương thơm thanh tẩy của trầm hương để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà.

Sử dụng nhang trầm hương nào để thưởng thức trà đạo

1. Nhang khoanh trầm hương

Nhang khoanh Trầm Hương với kết cấu xoắn ốc là dạng nhang thường dùng khi cần đốt trong thời gian dài. Được chiết xuất từ nguyên liệu Trầm Hương 100% thiên nhiên không độc hại. Sản phẩm có màu nâu tự nhiên của gỗ Trầm Hương. Thời gian cháy của nhang khoanh/nhang vòng này tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Hương trầm dễ chịu lan tỏa khắp không gian, theo làn khói trầm bao phủ lên cả những bàn ghế trong nhà. Khiến mọi vật dường như trở nên có sinh khí, căn nhà bỗng trở nên có sức sống hơn bao giờ hết. Từ đó, như một sợi dây dẫn lối của những dòng năng lượng tích cực. Xông nhang vòng trầm hương giúp bạn thu hút tài lộc, vượng khí dồi dào, tiền vào như nước. May mắn, điềm lành luôn hiện hữu khắp mọi nơi. Xông nhang trầm khi thiền định hay thưởng thức trà đạo càng tăng thêm sự thoải mái và thư giãn.

nhang khoanh trầm hương
nhang khoanh trầm hương

2. Nhang nụ trầm hương

Nhang nụ thực chất cũng là Trầm Hương nhưng nó được chế tác từ bột gỗ Trầm Hương xay mịn. Gỗ Trầm Hương được xay nhuyễn sẽ được kết hợp với keo của một loại cây tự nhiên mà tạo thành một hỗ hợp có độ kết dính vừa đủ để tạo thành hình. Sau đó người ta sẽ nắn tạo thành hình chóp trụ, nón hoặc là búp sen,… tùy vào thẩm mỹ của mỗi người. Tuy có nhiều hình dáng khác nhau nhưng những dạng này của trầm được gọi chung là Nhang nụ Trầm Hương và thường được dùng trong thiền định, xông nhà hoặc yoga. Xông nhang trầm khi thiền định hay thưởng thức trà đạo càng tăng thêm sự thoải mái và thư giãn.

Nhang Nụ trầm hương cao cấp-5
Nhang Nụ trầm hương cao cấp-5

Công dụng của nhang thiền trầm hương

Về sức khỏe

Theo các nghiên cứu, trầm hương có tuổi tích trầm càng cao thì tinh dầu càng chứa nhiều tinh chất có giá trị. Nhang làm từ gỗ trầm hương 15-20 năm tuổi, chứa trên 60 hợp chất mang tính dược liệu cao, rất có giá trị trong việc điều trị các bệnh về hô hấp và thanh lọc không khí.

Nụ trầm hương tỏa ra một mùi hương tao nhã, ngọt dịu, không độc hại đưa con người vào trạng thái thư giãn, nhẹ nhàng. Hương trầm giải tỏa đi những ưu tư phiền muộn trong cả ngày dài. Đồng thời giúp tâm con người tĩnh lặng, đầu óc ngày càng trở nên minh mẫn hơn.

Với hương tinh dầu mạnh, nhang nụ thường được sử dụng kèm thác khói hoặc lư sứ để xông nhà. Khói trầm hương có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, có thể khử mùi ẩm mốc, đuổi muỗi tạo không gian tươi mới cho nhà ở, văn phòng.

Về phong thủy và tâm linh

Trầm hương từ lâu vốn được mệnh danh là ông hoàng phong thủy. Bởi vì, sự tích trầm lâu năm mang đến cho trầm hương nhiều năng lượng linh khí của trời đất. Người ta tin rằng nụ trầm hương có dương khí rất mạnh. Vì vậy có khả năng diệt trừ tà ma, xua đuổi tà khí. Cho nên, khói trầm hương như đường dẫn lối của dương khí thu hút tiền tài, may mắn đến với gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *