Những điều đặc biệt về ngày 30/4 mà bạn nên biết

lễ 30/04

Mọi người đều rằng mỗi năm, ngày cuối cùng của tháng 4 sẽ được nghỉ học và nghỉ làm. Thế nhưng, chưa hẳn ai cũng biết 30/4 là ngày gì? Ngày 30/4 có ý nghĩa lịch sử gì?

1. 30/4 là ngày gì?

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975. Thường được gọi là ngày 30 tháng Tư, ngày giải phóng miền Nam, ngày thống nhất đất nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa.

Cách đây 44 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc. Nó như một mốc son chói lọi, đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới. Đó là kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch. Vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn. 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn. Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập. Báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sài Gòn được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh. Theo tên của cố Chủ tịch Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh.

Ngày 30/4 là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa
Ngày 30/4 là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa

2. Ý nghĩa lịch sử

Quốc lễ 30/4 là ngày kỷ niệm một trong những chiến công hiển hách nhất của lịch sử dân tộc. Đó là dấu mốc 11h30 ngày 30/4/1975 lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam cắm trên nóc Dinh Độc Lập. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết thúc cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Ý nghĩa của ngày 30/4/1975 là trang sử hào hùng của dân tộc. Là sự chiến thắng oanh liệt của toàn thể quân và dân Việt Nam trên con đường dựng nước và giữ nước. Nó không chỉ đánh dấu sự chiến thắng của dân tộc ta trước kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của nhân loại. Mà còn kết thúc cuộc đấu tranh 30 năm giành độc lập của dân tộc.

Sự kiện này mang ý nghĩa quan trọng, là dấu mốc khẳng định Việt Nam là một quốc gia độc lập, tự do trên bản đồ thế giới. Nó đã truyền cảm hứng nhân văn sâu sắc đến bạn bè thế giới để thúc đẩy cuộc đấu tranh giành lại độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Trải qua nhiều mất mát, đau thương, lần đầu tiên từ năm 1858 nước ta sạch bóng tất cả các loại ngoại xâm, khôi phục được nền độc lập thống nhất trọn vẹn.

Sự kiện này là dấu mốc khẳng định Việt Nam là một quốc gia độc lập, tự do trên bản đồ thế giới
30/4 là ngày gì? 30/4 là Sự kiện khẳng định Việt Nam là một quốc gia độc lập, tự do trên bản đồ thế giới

3. Những hoạt động giải trí ngày 30/4

Tại TP.HCM, nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn đã diễn ra. Ví dụ lễ hội hoa lan đặc sắc, mở cửa cánh đồng hoa hướng dương với diện tích 2 ha, trình chiếu đèn lazer 3D trên nước… Đặc biệt là màn bắn pháo hoa nghệ thuật tối ngày 30/4.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội cho bạn và những người thân yêu sum vầy, họp mặt sau thời gian làm việc mệt mỏi. Các thành viên gia đình cùng quây quần bên bữa ăn với nhiều món hấp dẫn, hát karaoke hay tán gẫu, trò chuyện giữa mùa dịch này thì còn gì bằng.

Bạn cũng có thể tận dụng thời gian rảnh này để đọc sách, xem phim. Hay làm một công việc nào mình yêu thích. Chắc là sẽ thú vị lắm!

4. 30/4, 01/5 – Nghỉ 04 ngày liên tiếp

Cũng theo Điều Luật này, cụ thể điểm c và điểm d khoản 1, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết:

  1. c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch)
  2. d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch)…

Đối chiếu với năm 2020, ngày Chiến thắng (30/4) và ngày Quốc tế lao động (01/5) rơi vào thứ Năm và thứ Sáu nên người lao động sẽ được nghỉ làm trong 02 ngày này.

Ngoài ra, với những doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị áp dụng lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần thì người lao động còn được nghỉ thêm 02 ngày nghỉ cuối tuần.

Và như vậy, trong dịp lễ này, người lao động sẽ được nghỉ 04 ngày liên tiếp, từ ngày 30/4/2020 đến hết ngày 03/5/2020. Có thể thấy, đây là dịp nghỉ lễ dài thứ 2 trong năm.

Lưu ý: Trong những ngày nghỉ lễ, người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Trường hợp đi làm sẽ được coi là làm thêm giờ và được tính lương làm thêm giờ.

30/4, 01/5 - Nghỉ 04 ngày liên tiếp
30/4, 01/5 – Nghỉ 04 ngày liên tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *