Trầm hương chìm nước là gì? Mẹo phân biệt Trầm chìm và nổi

vòng thiên mộc hương

Trầm Hương vốn quý hiếm và có giá trị cao cốt lõi là ở tinh dầu, độ tinh khiết và tính tự nhiên. Lượng tinh dầu của Trầm càng nhiều, Trầm càng thơm thì càng có giá trị. Và một trong số những cách giúp bạn đánh giá lượng dầu, đánh giá giá trị của Trầm đó là thả vào nước. Vậy trầm hương chìm nước là gì?

Trầm hương chìm nước là gì?

Trầm hương chìm nước (trầm hương loại 1) là mẫu gỗ trầm khi thả xuống nước sẽ chìm hoàn toàn xuống đáy nước. Không có hiện tượng lơ lửng trong mặt nước thì gọi là chìm nước.

Lý do trầm hương chìm nước là do trong gỗ trầm hương có chứa lượng lớn dầu trầm. Khối lượng trên thể tích của khối trầm lớn hơn khối lượng riêng của nước nên sẽ chìm. Lượng dầu và tinh trầm trong gỗ phải lớn hơn 40% trở lên. Thì khối gỗ trầm hương sẽ chìm.

Một khối gỗ chưa chìm hết trong nước có thể do trong khối gỗ đó có những phần tử gỗ rỗng tinh dầu. Hoặc ít tinh dầu sẽ kéo theo nguyên khối không chìm hoặc chìm lửng. Tuỳ theo kết cấu của khối trầm, nếu nhận định được những khối gỗ trầm hương sẽ chìm thì nên tách lọc ra để bán có giá trị hơn.

Hiện nay, gỗ trầm hương chìm nước được sử dụng để chế tác nhiều loại trang sức giá trị. Mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn như: vòng tay gỗ trầm hương indonesia; Vòng tay gỗ Trầm Hương 108 hạt Chìm Indo Nam,…

Trầm hương nổi là gì?

Trầm Hương Sánh nổi cũng là 1 loại Trầm Sánh. Giống như Trầm Hương Sánh chìm nhưng lượng dầu của Trầm Hương Sánh nổi không nhiều bằng Trầm Hương sánh chìm. Khiến khối lượng riêng của chúng nhỏ hơn nước, làm chúng nổi trên bề mặt.

Vòng trầm hương nổi
Vòng tay trầm hương nổi

Cách phân biệt Trầm hương chìm nước và Trầm hương sánh nổi

Đối với gỗ Trầm Hương chìm nước

Hiện nay, trầm hương bị khai thác quá mức. Nên những loại trầm có giá trị ngày càng khan hiếm,. Do đó, nhiều loại hàng giả xuất hiện trong khi khách hàng thường thiếu kiến thức để phân biệt chúng.

Trầm Hương vốn quý hiếm và có giá trị cao cốt lõi là ở tinh dầu, độ tinh khiết và tính tự nhiên. Lượng tinh dầu của Trầm càng nhiều, Trầm càng thơm thì càng có giá trị. Và một trong số những cách giúp bạn đánh giá lượng dầu, đánh giá giá trị của Trầm đó là thả vào nước.

Trầm hương khi chìm có vân gỗ rò màu sậm. Lượng tinh dầu nhiều dẫn đến trọng lượng trầm nặng lặn ngụp dưới nước. Hương thơm các sản phẩm mỹ nghệ cũng giữ được lâu hơn hẳn so với các sản phẩm là từ gỗ non.
Có giá cực kì cao đôi khi lên đến vài tỷ đồng.

Trầm hương chìm nổi hoàn toàn chứng tỏ Trầm có tuổi đời còn non, lượng tinh dầu tích vào chưa đủ để làm Trầm hay các sản phẩm làm từ gỗ Trầm chìm. Hay nói cách khác, các sản phẩm làm từ gỗ Trầm non đều có giá trị thấp và mùi hương không thể giữ được lâu dài.

Đối với Vòng tay Trầm hương chìm nước

Là vật phẩm có giá trị cao nhất chỉ sau Kỳ Nam. Tinh dầu có trong vòng trầm hương rất cao. Khác hẳn với các loại vật phẩm chế tác từ gỗ non. Vòng chìm nước có trọng lượng nặng hơn so với các loại vòng thường, cảm giác cầm chắc chắn, các thớ gỗ không có xơ, đường vân đều và kín.

Hiển nhiên, mùi hương từ chiếc vòng tay Trầm hương nước rất bền. Tuy nhiên, mùi hương trên mỗi chiếc vòng này rất đặc trưng. Và cũng có thể nói rằng, không cái nào giống cái nào. Nhờ mùi thơm nổi bật này mà vòng trầm hương sánh chìm được người ta đeo để khử mùi khó chịu như: mùi thuốc lá, mùi mồ hôi, mùi khói bụi…

Xem thêm: Kỳ Nam là gì?

Đường vân trên các chuỗi vòng Trầm Hương rất đẹp và không trùng lặp, các đường nét rõ ràng. Cầm vào chiếc vòng có thể cảm nhận được vẻ đẹp hoàn mỹ, mà thiên nhiên ban tặng nó thú vị như thế nào.

Để biết được chính xác hơn bạn có thể chụp X-quang. Vì đa số hiện nay bắn chì là phương pháp duy nhất làm cho hạt gỗ làm vòng tay nặng lên.

Vòng tay trầm chìm
Vòng tay trầm chìm Indonesia

Trầm hương chìm nước có làm giả được không?

Hiện nay, trên thị trường vô số cửa hàng bán sản phẩm trầm hương chìm nước. Tuy nhiên, thật giả lẫn lộn, khách hàng yêu quý Trầm khó khăn trong việc nhận biết và lựa chọn Trầm hương thật. Thậm chí, để làm giả một chiếc vòng tay Trầm hương.  Nhiều cơ sở bất chấp để dùng các loại gỗ non nấu dầu, ép dầu để bán với giá trị cao hơn. Ngoài ra, còn rất nhiều các thủ đoạn làm giả Trầm Hương rất tinh xảo. Vậy nên, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn cho mình một cơ sở uy tín. Để mua cho mình những sản phẩm thật ưng ý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.