Tết Đoan Ngọ và những điều đặc biệt ta nên biết

Việt Nam chúng ta là một trong những nước có nền văn hóa vô cùng đặc sắc. Không chỉ đa dạng về vùng miền, tôn giáo mà còn đa dạng về bản sắc văn hóa. 54 dân tộc anh em, cùng với đó là 54 nền văn hóa khác nhau. Tất cả tạo nên một Việt Nam mà chẳng đâu nhầm lẫn được. Trong đó, Tết là một điểm đặc trưng nhất của dân tộc ta. Nếu tết Nguyên Đán là dấu mốc để bắt đầu trọn vẹn một năm mới thì tết Đoan Ngọ lại là khoảng dừng chân. Để ta có thể nhìn lại nữa năm của mình đã trôi qua như thế nào. Và tiếp tục phấn đấu cho nữa năm tới trọn vẹn hơn. Để hiểu hơn về ngày tết này thì hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nó nhé.

Ngày tết Đoan Ngọ ở Việt Nam
Ngày tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

 I. Ngày này là ngày gì?

Khác với tết Nguyên Đán, tết Đoan Ngọ thường được tổ chức vào giữa năm. Tức ngày 5/5 âm lịch. Đây là dịp để những người con xa quê có thể trở về nhà sau nữa năm xa cách để đoàn tụ. Xum vầy cùng gia đình của mình. Tuy không phải là ngày tết chính thế nhưng tết Đoan Ngọ vẫn được mọi người coi trọng rất nhiều. Vào những ngày này không khí cũng trở nên nhộn nhịp hơn hẳn. Người người, nhà nhà đều đông vui bên nhau. Là dịp để mọi người dừng chân để tiếp tục chuẩn bị cho một nữa chặn đường dài ở phía trước.

Ngày tết Đoan Ngọ xum vầy cùng gia đình
Ngày tết Đoan Ngọ xum vầy cùng gia đình

Tết Đoan Ngọ còn có một tên gọi khác dân dã hơn là “tết giết sâu bọ”. Bởi vì đây là thời điểm vào vụ mùa, cây trái xum xuê mơn mởn. Vì lẽ đó mà sâu bọ cũng phát triển rất mạnh mẽ. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc của cái tên này chúng ta hãy cùng nghe lại truyền thuyết về nó nhé!

II. Truyền thuyết về ngày tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Được kể lại rằng, vào một ngày sau vụ mùa, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Nhân dân lúc này lo lắng không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này nhanh chóng. Để không làm ảnh hưởng đến cây trái của mình. Bỗng nhiên từ đâu đó có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân.

Ông chỉ cách cho dân chúng diệt sâu bọ bằng cách kêu gọi mỗi nhà hãy lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây. Sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân cũng làm theo lời ông, chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ đã lần lượt té ngã rã rượi. Lão ông còn căn dặn thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng. Nên mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng. Như vậy mùa màng sẽ trở lại bình thường mà không xảy ra chuyện gì cả.

Dân chúng biết ơn ông nên định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất hút. Để tưởng nhớ việc này, tưởng nhớ công ơn của ông lão. Dân chúng đã đặt tên cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”. Và vì giờ cúng tết này thường vào giữa trưa, giờ ngọ nên từ đó được đổi tên thành tết Đoan Ngọ.

Nguồn gốc ngày tết Đoan Ngọ ở Việt Nam
Nguồn gốc ngày tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

III. Mọi người thường làm gì vào ngày tết Đoan Ngọ

Theo như truyền thuyết, thì cúng kính là điều không thể thiếu vào ngày tết này. Mọi người dân phải tổ chức cúng để xua đuổi sâu bọ, bảo vệ cây trái của mình. Ngoài ra, còn để tưởng nhớ công ơn của người đã giúp đỡ mình trong lúc gặp hoạn nạn.

Ngày nay, cứ vào mùng 5/5 âm lịch hằng năm. Người người, nhà nhà lại đoàn tụ cùng với nhau. Con cháu nơi xa cũng trở về với ông bà, bố mẹ. Một phần là để vui ngày tết, và thăm người thân của mình. Vì đó mà yên vui khắp nơi, nhộn nhịp chào đón tết.

Lễ cúng ngày tết Đoan Ngọ
Lễ cúng ngày tết Đoan Ngọ

Tóm lại, Tết Đoan ngọ là dịp mọi người thường ăn tết ở nhà với gia đình. Buổi sáng sớm ngày Tết này người ta thường ăn những loại như: bánh tro, chè hạt sen, trái cây, và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Và người ta ăn rượu nếp ngay sau khi họ ngủ dậy

Cơm rượu nếp có vị men rượu, thơm, cay nhẹ... làm say lũ bọ trên người
Cơm rượu nếp có vị men rượu, thơm, cay nhẹ… làm say lũ bọ trên người

Xem thêm: Bày trí bàn thờ tổ tiên chuẩn phong thủy

IV. Sử dụng nhang trầm cho ngày tết Đoan Ngọ

Khi nhắc đến việc tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà. Thể hiện lòng thành kính đối với những bậc bề trên thì cúng kính, dâng hương, đặc biệt là nhang làm từ trầm hương là điều không thể thiếu. Mỗi nén hương thể hiện một tấm lòng của con cháu. Sự biết ơn và kính trọng đối với công lao của họ. Với hương thơm, khói bốc ra từ nhang còn thể hiện một sự thiêng liêng, huyền bí. Con cháu thường về nhà để thắp nén hương cho ông bà, tổ tiên vào những ngày này. Và cầu mong cho mình những điều tốt đẹp cho nữa năm sắp đến.

Thắp nén hương thể hiện lòng thành kính và cầu may mắn cho năm mới trọn vẹn - Tết Đoan Ngọ
Thắp nén hương thể hiện lòng thành kính và cầu may mắn cho năm mới trọn vẹn – Tết Đoan Ngọ

Cùng với sự phát triển hiện nay của đất nước, công nghệ thì việc chọn mua nhang là điều dễ dàng. Thay vào đó cũng khó tránh khỏi việc thật giả lẫn lộn trong tự nhiên. Nên có thể nói một nơi uy tín và chất lượng như nhang trầm hương là nơi bạn có thể gửi gắm lòng tin của mình. Nhang không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu, thoải mái cho mọi người xung quanh. Mà không ảnh hưởng đến không gian sống của bạn.

Cuối cùng, nhang trầm hương muốn gửi lời cảm ơn đến các bạn vì đã tin tưởng và theo dõi bài viết này. Hy vọng rằng các bạn sẽ theo dõi chúng tôi, và xem những thông tin bổ ích mà nhang trầm hương đã mang đến nhé.

Xem thêm: May mắn là gì? Con số may mắn phù hợp với mỗi người

One thought on “Tết Đoan Ngọ và những điều đặc biệt ta nên biết

  1. Tuong vi says:

    Tết đoan ngọ là một nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt chúng ta. Là ngày mà gia đình được xum họp đầy đủ để cùng nhau vui mừng, chuẩn bị cho một nữa chặng đường dài phía trước thật trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *