Phòng thờ Phật nên sơn màu gì hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật, bàn thờ Phật ngay dưới đây nhé! 

Màu sơn như thế nào hợp phòng thờ Phật?

Theo quan niệm của người xưa, hợp phong thủy thì gia chủ mới đón được những điều tốt lành trong cuộc sống. Chính vì thế mà phòng thờ Phật nên sơn màu gì hợp phong thủy nhất là vấn đề gia chủ phải đặc biệt quan tâm.

phòng thờ phật
Nên chọn màu sắc trang nhã, sáng, hợp mệnh cho phòng thờ Phật

Những lưu ý khi chọn màu sơn cho phòng thờ Phật bao gồm:

Phòng thờ Phật cần bày biện, bố trí đồ nội thất hợp lý. Nên đặt bàn thờ Phật hướng ra cửa chính, thiết kế không phô trương, giữ được nét nhã nhặn và truyền thống của gia tiên.

Màu sơn của gian phòng hài hòa với màu nội thất

Vừa bố trí nội thất hợp lý cho gian phòng, màu nội thất và màu sơn cũng cần phối hợp hài hòa. Để gian phòng thêm trang trọng, nên phối hợp các màu sơn thâm trầm chủ đạo với những đồ nội thất gỗ. Tránh các gam màu sặc sỡ có thể làm mất đi tính trang nghiêm và sự thanh lịch vốn có của gian phòng thờ Phật.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống đem lại tài lộc
Vừa bố trí nội thất hợp lý cho gian phòng thờ Phật, màu nội thất và màu sơn cũng cần phối hợp hài hòa.

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì?

Màu nâu

Gam màu sơn nâu là gam màu trầm, được sử dụng nhiều cho không gian phòng thờ Phật trở nên sang trọng và cổ kính. Đặc biệt, gam màu không quá tối nên vẫn tôn lên được nét bình dị và vẻ đẹp ấm áp cho căn phòng.

Màu vàng

Màu vàng là màu tiếp theo được các gia đình ưa chuộng sử dụng để sơn phòng thờ Phật. Với gam màu này, gian phòng của bạn sẽ vừa không kém phần tôn nghiêm và thành kính mà vẫn toát lên vẻ trong lành.

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì?
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì?

Màu sơn nhẹ nhàng kết hợp với đồ nội thất gỗ

Gỗ là chất liệu chủ đạo cho căn phòng thờ Phật từ xưa đến nay. Các gam màu gỗ dịu nhẹ như trắng, vàng nhạt… kết hợp với bàn thờ Phật, ghế ngồi bằng gỗ vừa trang nghiêm nhã nhặn nhưng vẫn không quên nét giản dị. Ở gần bàn thờ Phật có thể bố trí thêm cây cảnh để không gian gần gũi hơn với thiên nhiên.

Các gam màu gỗ dịu nhẹ như trắng, vàng nhạt...
Các gam màu gỗ dịu nhẹ như trắng, vàng nhạt… kết hợp với bàn thờ Phật, ghế ngồi bằng gỗ vừa trang nghiêm nhã nhặn nhưng vẫn không quên nét giản dị.

Màu gỗ

Màu gỗ mang trong mình vẻ đẹp cổ kính đậm chất phương Đông, đây chắc chắn là một trong những màu sơn không thể không nhắc đến cho phòng thờ Phật.

Nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật trong nhà bạn cần phải biết

Đối với những gia đình theo đạo Phật thì bàn thờ Phật đóng vai trò rất quan trọng trong ngôi nhà. Khi bài trí bàn thờ Phật, gia chủ cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Nơi bài trí bàn thờ Phật

Gia chủ có thể xác định hướng đặt bàn thờ dựa trên mệnh của mình. Người mệnh Đông thì có thể bài trí bàn thờ Phật ở các hướng: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Người mệnh Tây có thể lựa chọn những hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Không gian thờ cúng thường được đặt tại vị trí trang trọng, thanh tịnh nhất của ngôi nhà. Trong các ngôi nhà diện tích nhỏ, bàn thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất của phòng khách. Gia đình có thể thờ bằng tủ thờ hoặc án giang.
Không gian thờ cúng thường được đặt tại vị trí trang trọng, thanh tịnh nhất của ngôi nhà. Trong các ngôi nhà diện tích nhỏ, bàn thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất của phòng khách. Gia đình có thể thờ bằng tủ thờ hoặc án giang.

Một số người đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc vì hướng này theo quan niệm tượng trưng cho phương trời Tây Thiên Cực Lạc của Đức Phật.

Ngoài ra, cần tránh đặt trong phòng ngủ vì đây là nơi riêng tư, có thể làm mất đi sự trang nghiêm và tôn kính. Không đặt bàn thờ tựa lưng, gần sát hay đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh, đối diện trực tiếp với cầu thang nơi mọi người đi lại thường xuyên. Cũng không nên đặt gần bếp vì đây là nơi không sạch sẽ, không trong lành. Còn với các ngôi nhà diện tích rộng, bàn thờ thường được lập tại phòng thờ riêng và ở tầng cao nhất. Phòng thờ thường thông thoáng, trang nghiêm, sạch sẽ và yên tĩnh.

Những đồ vật bài trí bàn thờ Phật và nguyên tắc cúng bái

Khi bài trí bàn thờ trong nhà, gia chủ không sử dụng đồ đã thờ để thờ Phật. Gỗ được dùng làm bàn thờ phải là gỗ mới, tuyệt đối không được dùng gỗ đã qua sử dụng. Nếu thờ cả tượng Phật, tượng Bồ tát và các vị thần minh khác, thì Phật và Bồ tát đặt ở ban trên, các vị minh thần ở phía dưới.

tượng
Bên cạnh tượng Phật sẽ có thêm các phụ kiện thờ cúng bằng đồng như lư hương cắm nhang, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén, đôi đèn thờ v.v…

Bát hương

Đặt giữa bàn thờ không nên quá đầy tro, có thể rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ. Chuông trên bàn thờ Phật, sau khi niệm Phật xong, thắp nhang lên bát hương rồi gõ 3 tiếng chuông.

Bình hoa

Nên đặt ở bên phải bàn thờ nếu nhìn từ ngoài vào và tốt nhất là dùng hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời để trưng trên bàn thờ Phật.

Dĩa đựng trái cây

Cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay bàn thờ khác, tuyệt đối không cúng mặn, không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ… để dâng cúng trên bàn thờ. Đặt dĩa trái cây ở bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Dùng tịnh thủy, hay còn gọi là nước sạch để cúng dường Phật. Tịnh thủy đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh dĩa trái cây và lưu ý không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ cho bất kỳ việc nào khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *