Quy y Tam bảo là gì? Ý nghĩa và 1001 thắc mắc xung quanh “Quy y Tam bảo”

đi chùa lễ Phật

Người Việt Nam từ xưa đến nay có truyền thống và tập tục thờ cúng Ông bà tổ tiên, các vị Thần tiên, Đức Phật. Tín ngưỡng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cũng như hiếu kính, lễ nghĩa đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của dân tộc ta. Vậy quy y tam bảo là gì? Ý nghĩa của quy y tam bảo? Sau đây Nhang Trầm Hương sẽ giải đáp mọi thắc mắc về quy y tam bảo cho tất cả bạn đọc cùng xem.

Quy y Tam bảo là gì? Ý nghĩa và 1001 thắc mắc xung quanh "Quy y Tam bảo"
Quy y Tam bảo là gì? Ý nghĩa và 1001 thắc mắc xung quanh “Quy y Tam bảo”

Tam Bảo là gì?

Trước hết, Tam bảo được hiểu là “ba ngôi báu”, và được kể ra bao gồm Phật, Pháp và Tăng. Tam bảo với Phật là “ngôi báu thứ nhất”, hay Phật bảo, là đấng giác ngộ đầu tiên, người đã tìm ra chân lý và phương pháp tu tập để hướng đến sự giải thoát, làm giảm nhẹ và xóa bỏ những khổ đau vốn có trong cuộc đời này.

Nên hiểu đúng về Ban Tam Bảo trong chùa Việt
Tam bảo theo nghĩa như trên là rất cụ thể, có thể thấy nghe nhận biết bằng tri giác thông thường, và trong Phật học gọi khái niệm này là “Trụ thế Tam bảo”.

Những người rời bỏ đời sống gia đình để dành trọn cuộc đời thực hành theo giáo pháp của Đức Phật, hướng đến sự giải thoát, sự giác ngộ, được gọi là chư Tăng. Các vị này cùng nhau tu tập trong một tập thể gọi là Tăng già (do tiếng Phạn là Sangha) hay Tăng đoàn. Trong sự tu tập của tự thân mình, chư Tăng cũng nêu gương sáng về việc làm đúng theo lời Phật dạy và truyền dạy những điều đó cho nhiều người khác nữa. Vì vậy, các Ngài được tôn xưng là “ngôi báu thứ ba”, hay là Tăng bảo.

Tam bảo theo nghĩa như trên là rất cụ thể, có thể thấy nghe nhận biết bằng tri giác thông thường, và trong Phật học gọi khái niệm này là “Trụ thế Tam bảo”.

Theo Phật Pháp có 3 thứ được xem là vật báu

3 vật báu ao gồm: Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo. Đây chính là bảo vật có khả năng dẫn dắt chúng sinh vượt qua Tam giới, Tam đồ và Lục đại, thoát khỏi những khổ đau nơi hồng trần. Tam Bảo giống như ngọn đèn soi sáng chúng sinh vượt qua tất cả các khổ hạnh, buồn vui trên đời, gạt bỏ mọi toan tính cũng như ân oán từ đó sống ung dung tự tại, hoan hỉ đến suốt đời. Đây cũng chính là lý do mà những tín đồ của Phật giáo có lối sống và suy nghĩ tích cực, luôn hành thiện và hướng tới cõi cực lạc.

Tam bảo được hiểu là “ba ngôi báu”, và được kể ra bao gồm Phật, Pháp và Tăng
Tam bảo được hiểu là “ba ngôi báu”, và được kể ra bao gồm Phật, Pháp và Tăng

Con người phàm trần thường không thể thấu hiểu được đạo lý sống buông bỏ, xem thường vật chất, hư vinh. Chính vì vậy để tỏ lòng hiếu kính với Phật giáo với Tam Bảo và lối sống ung dung tự tại con người thường đến chùa làm lễ và cúng kính Tam Bảo. Mục đích chính của việc cúng Tam Bảo chính là cầu xin cuộc sống bình yên, không hận thù, không sóng gió, bản thân và gia đình mạnh khỏe, an lành. Ngoài ra phong tục cúng Tam Bảo cũng giúp con người yên tâm hơn, sống thanh tịnh và vui vẻ hơn.

Giữ giới

Bên cạnh thực hiện tam quy: Phật, Pháp và Tăng, Phật tử đã quy y  còn phải hiểu rõ năm giới để giữ cho tốt trong đạo Phật. Đó là: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không uống rượu.

Hiểu đúng nghĩa: Quy y Tam Bảo là gì?

Quy y Tam Bảo là bước đi chính thức đầu tiên trên con đường Phật giáo. Quy y là chúng ta tin vào Phật giáo và chúng ta đã trở thành đệ tử của Tam Bảo – Phật, Pháp và Tăng. Khi chúng ta quy y Tam Bảo, nó định hướng đức tin của chúng ta. Khi một người quyết định quy y Tam Bảo, nó thể hiện một sự cam kết mạnh mẽ hơn trong cuộc đời để học hỏi, thực hành và thể hiện đức tính của đức Phật, Pháp và Tăng. Phật sử dụng trong Kinh Phật.

Quy y Phật chính là lấy đạo Phật làm chỗ dựa tinh thần để thoát khỏi mọi khổ đau của cuộc đời.
Quy y Phật chính là lấy đạo Phật làm chỗ dựa tinh thần để thoát khỏi mọi khổ đau của cuộc đời.

Lễ Quy y Tam bảo là gì?

Hiện lễ quy y thực hiện trong chùa thường gồm những nghi thức: Niêm hương, Bạch Phật, Tán hương Cúng dường và Đảnh lễ Tam bảo… Trong buổi lễ quy y, phát nguyện “quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng” là quan trọng nhất. Nếu đối diện trước Tam bảo, tín đồ đó thành tâm phát nguyện, nói lên được ba điều này thì sẽ chính thức trở thành phật tử.

Quy y – tam bảo không nhất thiết là phải đi tu

Quy y tam bảo không có nghĩa là từ bỏ mọi thế tục cuộc đời, lại càng không phân biệt tuổi tác cũng như giới tính. Quy y chính là con đường đức Phật hướng chúng sanh từ bỏ tà ác, tu tập tâm thiện. Chính vì vậy càng quy y sớm, Phật tử càng nhận được nhiều phước báu và giảm bớt được đau khổ trong cuộc đời.

Đi chùa ít nhất 1 tuần 1 lần

Có một vài những lưu ý cho các Phật tử mới quy y trong việc thờ cúng Phật. Đó là các Phật tử có thể thờ tượng Phật theo ý nguyện của bản thân mình và đặt góc tâm linh thờ cúng Phật nơi thanh tịnh, tránh người qua lại. Không thờ Phật trong phòng ngủ, nhà bếp, những nơi thiếu oai nghi.

Bài khấn cầu bình an và tài lộc cho gia đình khi đi chùa lễ Phật
Có thể chọn chùa ở nơi thuận tiện, không nhất thiết là nơi mình làm lễ quy y. Phải có một bàn Thờ Phật tại nhà và thường xuyên đọc Kinh để ngày càng thông hiểu những lời Phật dạy.

Thực hiện ăn chay

Ít nhất hai ngày là mồng một và ngày rằm trong tháng. Nếu ăn chay trường được thì càng tốt. Nên hiểu việc thực hiện ăn chay không phải để có thêm phước báu mà ăn chay để tránh giữ được đạo giới không sát sanh, chấm dứt những món nợ “vay trả trả vay” với chúng sinh trong cõi đời luân hồi chuyển kiếp. Và ăn chay nếu hiểu đúng nghĩa: có đầy đủ rau củ, tinh bột… sẽ là bữa ăn mang lại cho con người một sức khỏe dồi dào và bền vững còn hơn cả bữa ăn mặn.

Ăn chay hoàn toàn rất nguy hiểm cho sức khỏe
Ít nhất hai ngày là mồng một và ngày rằm trong tháng. Nếu ăn chay trường được thì càng tốt.

Tóm lại, những điều mà Phật tử mới quy y cần biết đã nói ở trên chính là nền tảng khởi đầu vô cùng quan trọng cho hành trình tu tập và tiến đến sự an lạc cho mỗi Phật tử. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp các Phật tử mới quy y bớt lo lắng và vững tin hơn vào con đường đi tìm hạnh phúc, giải thoát khỏi bể khổ. Chúc cho tất cả Phật tử thành công, luôn có được niềm vui và an lạc trong cuộc đời.

Xem thêm: 10+ lợi ích của việc ăn chay theo Phật giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *