Thiền định là gì? Thiền định cho người mới bắt đầu

nhang thiền kết hợp với thiền định

Có một câu nói thể hiện hoàn toàn sự quan trọng của lợi ích của việc nhìn sâu vào bên trong con người. Và thiền định chính là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để làm việc này. Thiền định là gì?

Hãy sử dụng tâm thức mình để quan sát tâm thức của chính mình

Xuất hiện cách đây hơn 2500 năm, thiền định đã trở thành một trong những thói quen hằng ngày trong cuộc sống. Người ta không còn định nghĩa việc thiền định là một phép tu hành của Phật tử. Thiền định đơn giản là một bài thuốc để chữa lành tâm hồn; nhìn sâu vào bên trong con người. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề xoay quanh “’thiền định”. Nếu là một người mới muốn gia nhập hay tìm hiểu chuyên sâu thì bài viết này là dành cho bạn.

thiền định là sự cân bằng bên trong và ngoài tâm hồn
thiền định là gì? là sự cân bằng bên trong và ngoài tâm hồn

1. Thiền định là gì?

Trong quan niệm Phật giáo, “Thiền” là sự bất động của “sáu căn” không phóng dật, không bị dụ dỗ lôi kéo dính mắc sáu pháp trần gian bên ngoài thân ngũ uẩn, gây nên sự ham muốn thích thú đam mê. Còn “Định” là sự hướng tâm của ý thức để tác động chỉ đạo sáu căn nghe theo sự xuất nhập đóng mở và an trú vào một điểm trên cơ thể; nhằm tạo sự lớn dần về nội lực thân tâm thanh thản an lạc giải thoát hoàn toàn sau khi đã ly được dục và ác pháp trên thân tâm.

“Thiền Định” của Phật giáo Thích Ca là sự bất động của tâm và thân theo từng cấp độ tăng dần theo nội lực của ý thức cho đến đỉnh cao của sự giải thoát hoàn toàn của thân. Từ đó tâm “định” vào một khối sau khi Ý thức lực tác động làm cho hơi thở ngừng hoàn toàn một cách tự nhiên mà không bị ức chế hay rối loạn thân tâm.

Còn có quan niệm khác đơn giản hơn về Thiền định. Thiền như một trạng thái tâm thức không thể định nghĩa, không thể miêu tả. Thiền định không nhất thiết phải liên quan đến một tôn giáo nào cả. Không chỉ là phương pháp đưa con người đi từ vô giác đến giác ngộ, thiền là giải pháp giúp con người khám phá bản thân mỗi lúc hiện diện.

Đơn giản nhất, thiền định là làm cho tạp niệm của tâm trí lắng xuống bằng cách quan sát hơi thở. Thiền có nghĩa là phương pháp rèn luyện tâm dựa trên sự tập trung có chủ ý vào một đối tượng; hoặc những khoảnh khắc xảy ra trong cuộc sống để tâm an tịnh. Khi tâm an tịnh thì trí tuệ sẽ phát triển giúp hành giả có cái nhìn chính xác và thấu đáo hơn những sự vật, hiện tượng để từ đó đưa ra những phản ứng phù hợp.

2. Hướng dẫn cách ngồi thiền cho người mới bắt đầu

Bạn có thể hiểu rằng thiền định là một phương pháp đơn giản. Không cần bất kì vị Minh sư hay thầy nào phải cận kề hướng dẫn. Vị thầy duy nhất chính là hơi thở của chính bạn. Chỉ có hơi thở mới có thể đưa bạn vào sâu bên trong thiền định. Bạn có thể hoàn toàn tự trải nghiệm thiền định bằng sự nỗ lực của chính bản thân mình.

Thiền định đơn giản và dễ dàng, ai cũng có thể tự thực hành. Nên hiểu thiền định là thực hành, thực hành và thực hành. Hãy lựa chọn một tư thế thật thoải mái. Bạn có thể ngồi ở bất kỳ tư thế nào, càng thoải mái càng tốt. Sau khi đã lựa chọn một tư thế thoải mái; hãy bắt đầu quan sát hơi thở của bạn một cách tự nhiên và nhẹ nhàng nhất. Điều bạn cần làm là đem toàn bộ sự chú ý vào nhịp điệu êm dịu này của hơi thở.

Càng nhiều thời gian quan sát hơi thở, thiền định sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy đảm bảo bạn cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng và thoải mái. Cảm thấy rung lắc và cơ thể tự dịch chuyển; lâng lâng bay bổng ở một nơi nào đó. Nếu cảm thấy đau lưng hoặc mỏi cổ thì đừng ngần ngại nghỉ ngơi và tiếp tục duy trì vào ngày tiếp theo.

tư thế ngồi thiền đơn giản
tư thế ngồi thiền đơn giản – thiền định là gì

3. Kết hợp nhạc thiền Phật giáo kết hợp khi thiền định.

Nhạc thiền được sử dùng phổ biến trong Phật giáo. Không những vậy còn dùng rộng rãi trong cộng đồng người thiền định. Hoặc đơn giản không chỉ khi thiền; có những người cần nó để thư giãn, để tĩnh tâm. Theo Phật giáo, nghe nhạc thiền sẽ giúp khí lực và tinh thần hợp nhất, loại bỏ những yếu tố tiêu cực trong tinh thần của con người. Dưới đây là một vài lợi ích cốt lõi khi kết hợp nhạc thiền khi thiền định:

3.1 Nghe nhạc thiền giúp tĩnh tâm.

Nhạc thiền giúp tĩnh tâm, thư giãn và xua đi mệt mỏi. Những bản nhạc thiền định du dương có thể ảnh hưởng đến sóng não của người thưởng thức. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống trở nên bình yên hơn. Thời gian như trôi chậm và có nhiều thời gian để suy nghĩ tích cực.

Xem thêm: Hóa giải tức giận theo nguyên tắc “Nhẫn” của nhà Phật

3.2 Nghe nhạc thiền giúp thư giãn và nâng cao sức khỏe.

Nhạc thiền giúp con người dễ đi vào giấc ngủ hơn. Khi tâm thần được thoải mái, thư giãn thả lỏng thì cơn buồn ngủ sẽ đến. Khi ngủ cũng sẽ ngon giấc hơn. Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn. Đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của da và cơ thể. Vì lý do này mà nhiều người lựa chọn nhạc thiền tịnh tâm nâng cao sức khỏe hàng ngày.

Nhạc thiền Phật giáo sẽ không khiến bạn thông minh hơn; nhưng sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn để nhìn nhận sự việc một cách khác. Đồng thời tìm cách giải quyết tốt đẹp hơn. Khi bạn mãi đi vòng vo trong phương án cũ, não bộ của bạn càng bị ép càng quá tải. Đây là lúc bạn cần thư giãn, cần tìm những bản nhạc thiền tĩnh tâm hay nhất để giúp bạn thoải mái hơn.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiền định là gì. Qua đó hiểu được tầm quan trọng của thiền định mang lại. Nếu đang cảm thấy tràn đầy động lực, đừng ngại ngần bắt đầu ngay lập tức. Nên nhớ thiền là thực hành, thực hành và thực hành. Chúc bạn hình thành được thói quen vô cùng bổ ích và thiết thực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *