Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên bạn nên biết

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi để mỗi gia đình có thể thờ, cúng tổ tiên và những vị thần theo tín ngưỡng của mình. Trước khi tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, trang trí bàn thờ gia tiên; đầu tiên bạn phải hiểu rõ những vật dụng cần thiết trong một bàn thờ cần có. Và quan trọng hơn là những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn nhất định phải biết.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bát hương

Bát hương là vật quan trọng nhất của bàn thờ; là nơi mà tổ tiên ngụ lại mỗi dịp lễ, cúng,… Tuy nhiên lại không ít người thường đặt ra thắc mắc “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?” cũng như không hề biết cách bài trí trên bàn thờ gia tiên; sao cho chính xác.

Thông thường trên bàn thờ gia tiên có ba bát hương; bao gồm một bát hương bên trái (theo hướng nhìn vào bàn thờ) để thờ Bà Cô Ông Mãnh; một bát hương phía bên phải để thờ gia tiên, và bát hương ở giữa thờ Thần linh. Tuy nhiên, hiện nay đa phần mọi người đều chọn cách bày bàn thờ gia tiên tinh giản là gộp chung vào thành một bát hương; việc này không hợp phong thủy lắm nhưng vì tính tiết kiệm và tiện lợi thì cũng không thành vấn đề gì; chỉ cần chú ý cách bài trí một chút là được.

Bình hoa

Bình hoa: ngoài ngày rằm và mùng 1 cần phải cắm hoa; trong những ngày còn lại bình thường để không nên bình hoa còn có một tên gọi khác là Lọ lộc bình. Thông thường lọ lộc bình nằm ở phía bên tay phải (theo hướng nhìn vào bàn thờ) hay còn là hướng đông, theo quan niệm “Đông bình tây quả”.

Bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?
Trang trí bàn thờ gia tiên cần làm gì để phù hợp và không gây phảm cảm?

Khác

Mâm ngũ quả: phía bên trái của bình hoa.

Di ảnh thờ: thường dùng bằng khung ảnh hoặc đúc tượng thờ bằng đồng.

Ngai chén thờ: dùng để đựng nước sạch hoặc đựng rượu để cúng những người đã khuất.

Đèn dầu hoặc chân nến: thường được thắp vào những lúc có dịp cúng, giỗ,… để mong tổ tiên phù hợp cho cả gia đình; đồng thời để những người đã khuất về sum họp.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà phù hợp nhất là vị trí chính giữa căn nhà; là trung tâm của các nguồn khí trong căn nhà, là nơi mà ông bà, tổ tiên có thể dõi theo; quan sát cuộc sống của con cháu, cũng như phù hộ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho đời sau.

Những điểm cần tránh khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

  • Không nên đặt bàn thờ gia tiên hướng vào cửa phòng bếp hoặc phòng vệ sinh vì đây là nơi tập trung khí âm trong căn nhà; gây ảnh hưởng xấu đến bàn thờ, giác tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

  • Tránh việc đặt bàn thờ gần với phòng trẻ em, bởi như vậy sẽ tạo sự ồn ào và xao động; làm mất tính trang nghiêm, yên tĩnh của khu vực này.

Đồng thời, gia chủ cũng cần phải xem xét hướng đặt bàn thờ để tìm được cách bài trí bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Thường thì dựa vào tuổi của gia chủ để có thể xác định được mệnh phong thủy (lưu ý: khác với mệnh tử vi); sau đó kết hợp với 4 hướng sao tốt của gia chủ (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) để có thể tìm được hướng đặt bàn thờ gia tiên đem lại sự phù hộ tốt nhất.

Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

Vì là nơi linh thiêng, trang trọng nhất trong căn nhà nên khi lập bàn thờ cũng phải chú ý đến sự tương quan vị trí xung quanh.

Bên trài bàn thờ

Phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ, tuyệt đối tránh tình trạng bừa bộ; mất vệ sinh. Không đặt các vật dụng không sạch sẽ; ô uế như thùng rác phía này vì sẽ tác động tới con đường công danh; tài lộc của gia đình, nhất là đối với đàn ông.

Bên phải bàn thờ

Không được đặt đồ điện. Theo quan niệm trong phong thủy, việc đặt đồ điện phía tay phải khiến cho sát khí của Bạch Hổ có thể thoát ra ngoài; cuộc sống của cả gia đình thường xuyên gặp chuyện xui xẻo. Nếu không thể để đồ điện sang vị trí khác; bạn có thể đặt thêm đôi tỳ hưu hoặc long khi để hóa giải được sát khí của Bạch Hổ.

Phía trên bàn thờ

Cần phải có không gian thoáng đãng, sạch sẽ, tránh việc ngay phía trên bàn thờ là phòng của trẻ em hoặc nhà vệ sinh; nhà bếp vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của bàn thờ cũng như tính trang nghiêm.

Phía dưới bàn thờ

Cần phải giữ sạch sẽ, tránh trường hợp chất đống đồ đạc ngay phía dưới khu vực thờ; nhất là đồ điện hoặc bể cá, nếu không tài sản trong nhà bị hao hụt, tinh thần sa sút.

Luôn giữ sạch sẽ cho không gian thờ cúng để đảm bảo sự tôn nghiêm và tôn trọng đối với khu vực này
Luôn giữ sạch sẽ cho không gian thờ cúng để đảm bảo sự tôn nghiêm và tôn trọng đối với khu vực này

Trang trí bàn thờ gia tiên

Một số lưu ý trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên và trang trí bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải biết:

  • Luôn giữ sạch sẽ: sử dụng khăn sạch, chổi sạch để thường xuyên lau dọn bàn thờ gia tiên; thể hiện lòng hiếu kính của gia chủ đối với tổ tiên, thần phật.

  • Không kê bàn thờ quá lộ liễu: việc đặt bàn thờ quá lộ liễu, ai cũng có thể nhìn thấy khiến cho dương khí của căn hộ bị thoát ra ngoài; ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ cũng như các thành viên trong căn hộ.

  • Các đồ vật trang trí trên bàn thờ: các vật phẩm thờ cúng như bánh kẹo; nước ngọt, rượu,…được bài trí xung quanh bàn thờ sao cho không được che lấp bát hương và di ảnh thờ. Lưu ý không nên quá lạm dụng kim lộc tiền vàng xung quanh bàn thờ khi chưa biết chính xác gốc tích.

Trang trí bàn thờ gia tiên phù hợp tạo nên sự sang trọng và thể hiện sự tôn kính đối với khu vực thờ
Trang trí bàn thờ gia tiên phù hợp tạo nên sự sang trọng và thể hiện sự tôn kính đối với khu vực thờ

 

10 điều cần biết khi đặt bàn thờ

1. Bàn thờ gia tiên cấm kị nhất là đặt ở phía dưới tầng 1

Đối với những nhà cao tầng và những người trong gia đình sinh hoạt bên trên bàn thờ gia tiên là 1 điều rất cấm kị.Bàn thờ gia tiên để ở dưới điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong gia đình đàn ông đàn bà dễ bị đau cổ vai gáy đầu óc khí huyết u uất.

Và việc này ảnh hưởng đến nguyên khí của ngôi nhà không tốt cho công việc làm ăn, buôn bán. Con cái và mọi người sinh hoạt ở ngôi nhà, thường không đoàn kết, hay xảy ra xung đột bất hòa.

2. Bàn thờ gia tiên cấm kị để nơi bí bách tù túng

Phòng thờ nên sắp xếp ở nơi thông thoáng.

Không được đóng cửa bí bách gây cảm giác ngột ngạt tù túng, không tốt cho sự lưu thông khí trong gia đình sinh cảm giác bí bách ngột ngạt , người trong nhà thường không hay ở gần nhau , ở gần dễ sinh xung đột bất hòa.

Tránh việc đặt bàn thờ ở những nơi bí bách, chật hẹp trong nhà
Tránh việc đặt bàn thờ ở những nơi bí bách, chật hẹp trong nhà

3. Bàn thờ gia tiên cấm kị đặt ở nơi ô uế.

Không được ở gần những nơi ô uế như gần thùng rác, nhà vệ sinh; chuồng lợn chuồng gà hay những nơi có nhiều tạp khí xú khí xấu làm ảnh hưởng đến nguyên khí của những người trong gia đình. Nếu như đặt ban thờ vào đúng hướng nơi có uế khí xú khí xông thẳng vào người trong nhà dễ mắc bệnh nan y lâu ngày không khỏi; vận khí của những thành viên trong nhà làm ăn không tốt; xui xẻo trong kinh doanh.

Ban thờ cần đặt nơi thông thoáng có nhiều cây xanh để thanh lọc khí cho tốt. Nơi hướng nhìn của ban thờ không được phép có vật nhọt sắc chiếu vào nhà hoặc các vật phản quang gương kính của nhà khác. Điều này làm ảnh hưởng không tốt đến chân linh đang cư ngụ ở bát hương. Người trong nhà dễ bị bệnh về mắt, huyết quang, ban thờ cần đặt nơi khô ráo sạch sẽ , thông thoáng.

Lưu ý sắp xếp bàn thờ gia tiên:

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật không được đặt đối diện nhau trong phòng đây là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên lớn. Không được treo ảnh thờ người đã mất cao hơn chiều cao của bàn thờ Bàn thờ Phật và thờ thần có thể dùng chung nhau nhưng tuyệt đối không được để bát hương chạm nhau

4. Không nên đặt bàn thờ ở nơi chân cầu thang hoặc những nơi cạnh góc tối ẩm thấp

Hiểu rõ cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, đây là nơi cư ngụ của chân linh là người âm nên cần yên vị chỗ ngồi để tốt cho việc tụ khí; cầu thang là nơi thường xuyên lên xuống qua lại ảnh hưởng đến sự tụ khí của bát hương không tốt cho sức khỏe và vận khí của các thành viên trong gia đình, ban thờ khí không tụ bị tán khiến cho tài chính bị hao hụt lên xuống không ổn định, con cái ngỗ nghịch; gây gỗ cãi vã với cha mẹ.

Nơi góc tối ẩm thấp tụ nhiều âm khí lạnh lẽo là điều kiện thu hút tà khí và ma chướng không nên đặt ban thờ thần linh gia tiên ở những vị trí đó.

5. Bàn thờ gia tiên cấm kị đặt ở nơi có gió và nắng chiếu vào

Nếu bàn thờ đặt ở nơi khí hậu quá nóng; dương khí quá mạnh ảnh hưởng đến âm khí của chân linh trong bát hương thỳ hóa giải bằng cách:

  • Đặt đôi lọ Lộc Bình ở 2 bên cạnh ban thờ. Lọ Lộc Bình có tác dụng ổn định nguyên khí cho gia đình; hóa giải những năng lượng xấu, giúp bình ổn nguyên khí trong nhà.
  • Hay sử dụng Bình Phong, Hòn Non Bộ; Tiểu Cảnh Hồ Bán Nguyệt phía trước để cả; hoặc tán khí xấu giúp điều hòa không khí, cân bằng âm dương với tác dụng giảm sự nóng của dương khí quá độ; sức hút gió quá độ làm ảnh hưởng không tốt đến chân linh khi thờ cúng.

6. Bàn thờ gia tiên cấm kỵ đặt ở nơi sát nhà tắm

Bởi theo quan niệm xa xưa tắm rửa là việc trút bỏ đi ô ếu bụi bẩn cặn bã trên cơ thể con người. Vì vậy đặt bàn thờ gia tiên ở đây sẽ làm mất vẻ trang nghiêm tôn kính của không gian thờ cúng

7. Bàn thờ gia tiên cấm kỵ đặt ở hướng ngũ quỷ

Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc. Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam. Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

8. Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự; gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn; khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.
Đặt các loài cây mang ý nghĩa tốt gần bàn thờ sẽ giúp tăng thêm sinh khí; và tài lộc cho chủ nhà. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy; và cây cối cạnh khu vực thờ tự. Điều này gây hiệu ứng tốt nhất khi muốn có nhiều sinh khí tụ tại đây; tạo phước lành cho mọi người sống trong nhà.

9. Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ

Trong không gian thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình người Việt đều dành một phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.
Hoành phi thường được sơn son chữ vàng; có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên; ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu; hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

10. Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên hay đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:
– Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
– Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây); Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

Những điều kiêng kỵ về phong thủy với bàn thờ

  • Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch; nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ; người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.
  • Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí; không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác; cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

Xem thêm: Bày trí bàn thờ tổ tiên chuẩn phong thủy

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *