Kỳ nam là gì? Kỳ nam và trầm hương có khác nhau không?

Vòng tay bạch kỳ

Kỳ nam là gì, có đặc điểm như thế nào? Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn hai cái tên trầm hương và kỳ nam là một. Tuy nhiên, xét về giá trị cũng như tính chất thì hai loại này hoàn toàn khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Kỳ nam là gì?

Tương tự như trầm hương, kỳ nam cũng được hình thành từ cây dó bầu. Khi dó bầu bị thương sẽ tiết ra lượng chất lỏng nhất định. Trải qua thời gian dài, khối chất này sẽ hình thành nên trầm hương và lâu hơn nữa sẽ biến chất thành kỳ nam. Tuy nhiên, không phải cây dó nào cũng có thể tạo được kỳ nam. Đặc biệt, tỷ lệ có được kỳ từ dó bầu xảy ra rất ít.

Khi khai thác kỳ nam tự nhiên, sẽ luôn có một lớp bao bọc bên ngoài là trầm hương. Người ta thường hay gọi đó là kỳ hương. Kỳ xuất hiện nhiều ở phần gốc và rễ cây, những bộ phận mà cây dó dễ bị tổn thưởng bởi những tác động bên ngoài.

Giá trị của kỳ thuộc hàng sản phẩm cao cấp, đắt đỏ. Từ xã xưa nó đã trở thành thứ phẩm vật xa xỉ, chỉ được sử dụng ở những nơi quyền quý, tiền của như cung đình, nhà quan chức, …

Kỳ nam là gì?
Kỳ nam là gì?

Mùi hương của loại cây này rất đặc biệt, có thể giúp xua đuổi hung khí. Gỗ kỳ được ứng dụng rất cao để chế tác các vật phẩm phong thủy. Tuy nhiên, giá của các sản phẩm từ kỳ rất cao, lên đến hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng. Vì vật mà hầu như khách hàng có xu hướng chơi trầm hương nhiều hơn.

Kỳ nam là gì? Phân biệt kỳ nam và trầm hương

Như đã đề cập, kỳ nam có số năm tuổi lâu hơn trầm hương. Điều đặc biệt, giá trị của kỳ  mắc gấp 10 đến 10 lần trầm hương. Cũng chính vì vậy mà các sản phẩm từ gỗ kỳ rất hiếm và mức độ sử dụng ít hơn trầm. Quá trình kết tạo thành kỳ rất mất thời gian vì vậy mà màu sắc của loại này rất đậm hoặc đen. Gỗ kỳ khá mềm, chìm trong nước vì nặng hơn trầm hương.

Kỳ nam có mùi đặc trưng, rất thơm. Dù có bị bao bọc kín cũng rất khó ngăn cản được mùi hương thoang thoảng ấy. Trầm hương cũng có mùi dễ chịu, tuy nhiên mùi trầm nhẹ ít lan tỏa như kỳ. Đặc biệt kỳ nam có đầy đủ cá vị cay, đắng, chua, ngọt. Khi đốt, khói kỳ mờ và tan rất lâu trong không khí.

Riêng trầm hương chỉ có vị đắng. Không nên để trầm tiếp xúc với nước vì có thể làm mất công dụng của nó. Khi đặt trong nước thì trầm nổi lên vì khối lượng khá nhẹ. Khói trầm cũng tan rất nhanh trong không khí.

trầm hương và kỳ nam
Kỳ nam và trầm hương đều xuất thân từ cây Dó Bầu

Các sản phẩm từ kỳ nam

Vòng tay kỳ nam

Kỳ nam không chỉ là một dược liệu quý hiếm mà nó còn mang ý nghĩa phong thủy độc đáo. Gỗ kỳ giúp người sử dụng thu hút được may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Thứ linh mộc quý này đã được ứng dụng phát triển thành nhiều dạng, nhiều kiểu dáng khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Trong các sản phẩm được chế tác từ kỳ nam, vòng đeo tay bằng gỗ kỳ dường như là sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng hơn cả. Tuy nhiên, giá cũng như số lượng kỳ để làm vòng rất cao và khan hiếm. Vì vậy mà người dùng sử dụng vòng tay trầm hương phổ biến hơn. Vòng trầm cũng mang ý nghĩa phong thủy cao và cũng là món trang sức cao cấp.

Vòng đeo tay bằng kỳ luôn tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ khiến người ngửi thấy rất dễ chịu và được thư giãn. Nhờ vậy, đầu óc luôn được minh mẫn và tinh thần thoải mái.

Xem thêm: Ý nghĩa vòng trầm hương 108 hạt? Vòng đeo tay bao nhiêu hạt thì tốt?

Vòng bạch kỳ

Vòng bạch kỳ làm một trong số những loại vòng có giá trị cao nhất trong tất cả các vòng kỳ. Nó cũng thuộc hàng hiếm có vì vậy mà ai sở hữu được chiếc vòng này quả thực rất giàu có và đẳng cấp. Ngoài công dụng về phong thủy nhằm thu hút vận may, của cải, vòng bạch kỳ giúp thể hiện được địa vị cũng như là sự thành công của một người.

Vòng bạch kỳ cao cấp
Vòng bạch kỳ cao cấp

Vòng kỳ nam vân hoa

Kỳ nam được xem là tinh hoa của trầm hương. Vòng tay vân hoa với kích thước 10mm, 18 hạt vân hoa tự nhiên, phù hợp với kích thước vòng tay của nữ giới. Chiếc vòng này mang đến nhiều cơ hội quý giá cho người đeo.

Mặt dây chuyền

Mặt dây chuyền từ gỗ kỳ có hình dạng đặc biệt. Mùi hương từ kỳ sẽ giúp gia chủ giảm được căng thẳng, mệt mỏi. Sản phẩm mặt dây chuyền thường ít được thịnh hành bởi tính thời trang không bằng vòng và nhẫn kỳ nam. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ quan tâm về yếu tố phong thủy thì việc sở hữu mặt dây chuyền từ gỗ kỳ là hoàn toàn hợp lý.

Nhẫn kỳ nam

Một chiếc nhẫn kỳ kích thước lớn sẽ là một sự lựa chọn hàng đầu của giới siêu giàu. Không chỉ mang lại nhiều vận may trên con đường kinh doanh mà nó còn là công cụ ngầm để thể hiện đẳng cấp và sự thành công của đấng nam giới.

Xem thêm: Vật phẩm phong thuỷ mang lại may mắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *